Cách chụp toàn cảnh PANORAMA ai cũng áp dụng được.

Bạn có muốn nâng tầm chụp ảnh phong cảnh của mình lên một tầm cao mới không? Một bức ảnh toàn cảnh, được tạo ra từ nhiều bức ảnh được ghép lại với nhau, có thể ấn tượng hơn nhiều so với một bức ảnh duy nhất được chụp bằng ống kính góc rộng. Bạn sẽ ít bị biến dạng ống kính hơn nhiều và kích thước ảnh thu được có nghĩa là bạn có thể nhận được các bản in lớn hơn nhiều từ ảnh toàn cảnh của mình. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ khám phá cách chụp ảnh toàn cảnh và cách ghép các ảnh này lại với nhau để tạo ra ảnh toàn cảnh cuối cùng với những hỗ trợ sẵn có trong máy ảnh hoặc từ phần mềm chỉnh ảnh hỗ trợ nhé.

Sự kết hợp của nhiều tấm hình tạo nên bức ảnh toàn cảnh

Một ảnh toàn cảnh là sự kết hợp của nhiều tấm ảnh chụp liên tiếp, trong đó hai tấm ảnh gần nhau phải có độ chồng hình ít nhất là 20%, điểm quan trọng là phải tạo ra sự ăn khớp giữ những tấm ảnh với nhau để tạo nên một bức ảnh tổng thể hoàn hảo nhất.

Trước khi bấm máy, bạn cần phải có sự chuẩn bị tốt về phương tiện cũng như cảnh vật định chụp.

Bạn nên sử dụng ống kính nào?

Mỗi ống kính đều có “trường nhìn”, là lượng cảnh được chụp, được đo bằng độ. Trường xem rộng (ví dụ: 100 độ) thu được nhiều cảnh hơn so với trường xem nhỏ hơn (ví dụ: 50 độ).

Ống kính góc rộng là một lựa chọn phổ biến để chụp ảnh phong cảnh và những ống kính này thường có trường nhìn rất rộng. Mặc dù ống kính góc rộng hoạt động tốt để chụp phong cảnh trong một lần chụp, nhưng lượng biến dạng ống kính tạo ra có nghĩa là nó không phải là lựa chọn đầu tiên để chụp ảnh toàn cảnh.

Một ống kính tele dài sẽ có trường nhìn nhỏ hơn nhiều. Trừ khi bạn đang cố gắng tạo một bức ảnh toàn cảnh từ một phần xa của những gì bạn có thể nhìn thấy, đây không phải là loại ống kính tốt nhất để tạo ảnh toàn cảnh.

Một ống kính tiêu chuẩn (ống kính không quá rộng cũng không quá dài) là lựa chọn hoàn hảo khi bạn chụp ảnh toàn cảnh, vì độ méo ống kính tối thiểu, mang lại những bức ảnh toàn cảnh chân thực hơn. Chọn một ống kính (hoặc độ dài tiêu cự trên ống kính zoom của bạn) từ 35mm đến 80mm, tùy thuộc vào mức độ gần đối tượng của bạn.

Hỗ trợ chụp ở chế độ chỉnh bằng tay (Manual Mode) từ máy ảnh

Vì ảnh toàn cảnh được chụp theo một góc nhìn trải rộng từ chỗ này qua chỗ kia nên điều kiện ánh sáng có thể sẽ khác nhau. Bắt buộc bạn phải sử dụng chế độ điều chỉnh khẩu độ bằng tay để thu được những tấm ảnh với độ phơi sáng chuẩn xác cũng như độ nét trải đều trên toàn cảnh. Nếu bạn chụp bằng chế độ Tự động (Automatic) hoặc Bán tự động thì sẽ thu được những tấm ảnh với độ phơi sáng khác nhau. Đến khi kết hợp chúng lại thành một ảnh toàn cảnh nhìn sẽ rất kỳ cục vì độ sáng và màu sắc không giống nhau.

RAW hoặc JPEG

Nếu file ảnh bạn thường chụp có đuôi RAW thì khi chụp toàn cảnh bạn nên cài đặt lại thành JPEG. File ảnh đuôi RAW nói chung rất tốt, nhưng bởi vì chúng ta không chỉnh sửa các tấm ảnh riêng lẻ nên file RAW không hữu dụng bằng JPEG. Khi chụp ảnh với file kết xuất là JPEG, bạn sẽ giảm được độ trễ của cửa trập, đồng thời phần mềm ghép ảnh toàn cảnh dễ làm việc với file JPEG hơn. Chú ý duy nhất khi chụp ảnh JPEG là làm sao điều chỉnh được độ phơi sáng chuẩn xác nhất.

 Sử dụng chân máy

Để  nhận được kết quả tốt hơn vì ảnh bạn chụp sẽ được căn chỉnh theo ít nhất một trục vì vậy hỗ trợ chân máy sẽ giúp bạn tối ưu quá trình đó. Khi phần mềm ghép ảnh hợp nhất ảnh của bạn sau đó, sẽ ít lãng phí hơn và bạn sẽ có được một hình ảnh toàn cảnh lớn hơn một chút.

 Hỗ trợ  Ưu tiên Khẩu độ trong máy ảnh

Bạn sẽ sử dụng Chế độ thủ công để chụp những bức ảnh tạo nên hình ảnh toàn cảnh của bạn. Nhưng trước tiên, để giúp bạn xác định cài đặt phơi sáng chính xác, hãy chuyển sang chế độ Ưu tiên khẩu độ, đặt khẩu độ thành f / 11, sau đó chụp thử phần sáng nhất của cảnh.

Kiểm tra để đảm bảo rằng ảnh chụp thử có đủ độ sắc nét ở tiền cảnh và hậu cảnh. Nếu không, hãy tăng giá trị khẩu độ của bạn, ví dụ: lên f / 16 và chụp thử một tấm khác.

Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng không có điểm nổi bật nào trong ảnh thử nghiệm của bạn. Đó là để nói, các vùng rất sáng trắng. Nhiều máy ảnh chỉ ra các điểm nổi bật bằng cách làm cho chúng nhấp nháy trên màn hình của máy ảnh.

Nếu bạn tìm thấy các điểm nổi bật bị thổi, bạn có hai lựa chọn.

i) Ghi chú để tăng tốc độ cửa trập lên một lần dừng, ví dụ: nếu tốc độ cửa trập là 1/250 giây, hãy thay đổi thành 1/500 giây, trong bước 4 bên dưới.

ii) Điều chỉnh cài đặt bù phơi sáng của máy ảnh thành -1. Nếu điều đó hoạt động, hãy nhớ giữ cài đặt bù phơi sáng đó cho bước 4 bên dưới.

Cả hai tùy chọn trên sẽ giảm một nửa lượng ánh sáng đi đến cảm biến của máy ảnh, làm giảm hiệu ứng của các vùng sáng bị thổi.

Khi bạn đã hài lòng với ảnh chụp thử, hãy ghi chú lại các cài đặt khẩu độ, tốc độ màn trập ,  ISO và bù phơi sáng.

Ghép các ảnh lại với nhau

Bước tiếp theo là ghép các ảnh lại để tạo ra tấm ảnh toàn cảnh. Có rất nhiều phần mềm ghép ảnh sẵn có trên Internet hỗ trợ bạn thực hiện công việc này. Quá trình ghép ảnh của các phần mềm nói chung là tương tự nhau. Ở đây chúng ta sẽ dùng một phần mềm phổ biến là Adobe Photoshop. Quá trình ghép ảnh ở Adobe Photoshop được tự động hoàn toàn.
Nếu bạn chụp nhiều loạt ảnh toàn cảnh, để dễ phân biệt bạn nên lưu trữ ở những thư mục khác nhau. Với các file ảnh đuôi RAW hoặc JPEG, chú ý đừng chỉnh sửa từng ảnh riêng biệt trước khi tiến hành ghép.

 

Bạn đang xem: Cách chụp toàn cảnh PANORAMA ai cũng áp dụng được.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: