CHỌN TIÊU CỰ NÀO CHỤP ẢNH SẼ ĐẸP.

Khoảng cách tính từ tâm ống kính đến cảm biến hình ảnh chính là tiêu cự của ống kính. 
Độ dài tiêu cự sẽ nói cho nhiếp ảnh gia biết góc chụp của ống kính mà chúng ta vẫn hay thường gọi như các ống kính góc rộng, ống kính tele,… Đồng thời, tiêu cự cũng nói cho bạn mức độ phóng đại của chủ thể trong bức ảnh.

Tiêu cự càng dài thì cho độ phóng đại càng lớn.


Tất cả các ống kính đều có ghi tiêu cự trên thân ống kính và đó cũng là tên gọi của các ống kính. Ví dụ như ống kính 18-55mm f/3.5-5.6 rất quen thuộc với những người mới chơi máy ảnh. Từ tên gọi hoặc nhìn trên thân ống kính, bạn có thể biết ống kính có thể chụp góc rộng nhất với tiêu cự 18mm và có thể zoom xa nhất tại tiêu cự 55mm.
Và không phải ống kính nào cũng có thể thay đổi tiêu cự được. Rất nhiều ống kính chỉ có một tiêu cự như ống kính 50mm f/1.8. Với ống kính có thể thay đổi tiêu cự thường được gọi là ống zoom. Còn các ống kính chỉ có 1 tiêu cự thường được gọi là ống fix, ống prime tùy người gọi.

 

PHÂN LOẠI CÁC DẢI TIÊU CỰ.

Ống kính máy ảnh được phân thành năm loại mô tả tùy thuộc vào độ dài tiêu cự tương đương của chúng. Ống kính góc siêu rộng có tiêu cự dưới 24 mm ở điều kiện toàn khung. Họ nắm bắt những góc nhìn vô cùng rộng. Tuy nhiên, vì điều này, họ thường có cái nhìn méo mó về thế giới. Chúng là những ống kính thú vị để sử dụng và có khoảng cách lấy nét tối thiểu rất gần và độ sâu trường ảnh lớn. Nếu bạn chụp ảnh nội thất, những ống kính này rất đáng có trong túi của bạn.

Ống kính góc rộng có tiêu cự tương đương trong khoảng 24 mm đến 35 mm. Những ống kính này vẫn có tầm nhìn rộng và thường được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh và kiến ​​trúc. Khi bạn sử dụng một ống kính rộng, bạn nên thử đưa vào một số sở thích về tiền cảnh. Điều này sẽ mang lại cho ảnh của bạn cảm giác về quy mô và giúp dẫn dắt người xem vào hình ảnh của bạn. Vì những thấu kính này có độ sâu trường ảnh rất lớn, nên dễ dàng lấy nét cả các vật thể ở gần và xa.

Ống kính tiêu chuẩn có tiêu cự từ 35 mm đến 70 mm. Chúng nắm bắt thế giới theo cách rất giống với cách mắt chúng ta nhìn. Chúng gây ra sự biến dạng tối thiểu, vì vậy được các nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung yêu thích. Một tính năng khác của các ống kính trong dải tiêu cự này là khả năng tách chủ thể khỏi hậu cảnh bằng cách sử dụng độ sâu trường nông hơn nhiều so với ống kính góc rộng.

Độ dài tiêu cự từ 70 mm đến 300 mm được coi là ống kính tele . Chúng thường xuyên được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã để đến gần đối tượng hơn mà không bị nhìn thấy. Những ống kính này có độ sâu trường ảnh nông, ngay cả ở khẩu độ nhỏ, vì vậy việc lấy nét sắc nét là rất quan trọng.

Ống kính siêu tele có tiêu cự vượt quá 300 mm. Chúng thường được sử dụng để chụp ảnh chim và các đối tượng nhỏ khác ở xa. Những ống kính này có thể rất lớn và nặng và có thể yêu cầu sử dụng chân máy để hỗ trợ chúng. Chúng cũng rất đắt! Ống kính AF-S NIKKOR 800mm f / 5.6E FL ED VR của Nikon là một con số khổng lồ 16.300 đô la tại thời điểm viết bài này! May mắn thay, hiện nay có một số lựa chọn rẻ hơn nhiều cho phép các nhiếp ảnh gia có túi tiền bình thường tham gia chụp ảnh chim!

TIÊU CỰ, ĐỘ SÂU TRƯỜNG ẢNH VÀ TỐC ĐỘ MÀN CHẬP.

 

Tùy thuộc vào độ dài tiêu cự mà bạn cần điều chỉnh lại tốc độ màn chập.


Để tránh ảnh bị rung, mỗi ống kính bạn lại cần điều chỉnh tốc độ màn chập cho phù hợp. Một mẹo mà các nhiếp ảnh gia vẫn thường sử dụng là tiêu cự bao nhiêu thì tốc độ màn chập bấy nhiêu. Ví dụ với một ống kính 50mm, tốc độ màn chập “an toàn” là 1/50s, 200mm thì tốc độ màn chập an toàn là 1/200s. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào chủ thể bạn muốn chụp, tùy điều kiện và kỹ năng cầm máy. Nhưng dù sao đó cũng là mẹo rất hữu ích bạn nên nhớ để tránh bị rung khi chụp ảnh.

 

Bạn đang xem: CHỌN TIÊU CỰ NÀO CHỤP ẢNH SẼ ĐẸP.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: