10 LỜI KHUYÊN "THEN CHỐT" CẢI THIỆN KĨ THUẬT CHỤP ẢNH CỦA BẠN.

Lấy nét đúng cách.

Máy ảnh sẽ tập trung vào điểm nét trung tâm để làm rõ những bức ảnh rõ nét trong nhiều trường hợp, nhưng để giúp bức ảnh của bạn sáng tạo hơn thì bạn có thể kiểm soát điểm lấy nét. Đối tượng không phải lúc nào cũng là trung tâm của bức ảnh.

Vì vậy kỹ năng đầu tiên bạn cần thành thạo đó là làm cách nào để giúp máy ảnh của bạn có thể tập chung chính xác vào điểm mà bạn muốn được sắc nét. Máy ảnh của bạn có một số điểm lấy nét trải dài dọc khung ảnh – bạn có thể thấy chúng qua ống ngắm – và những điểm lấy nét sẽ giúp bạn có được giải pháp tuyệt vời cho việc lấy nét vào những chủ điểm lệch tâm. Việc thiết lập lấy nét một điểm hoặc lấy nét theo vùng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt việc lấy nét kể cả khi đối tượng bạn hướng máy đến khi chuyển động.

Lấy nét ở đối tượng chuyển động.

Lấy nét một chủ đề tĩnh được là một điều rất tốt, nhưng không phải mọi thứ đều kiên nhẫn đợi bạn khi bạn còn phải chuẩn bị và rồi chụp hình. Vì lý do này, bạn cần phải thành thạo cách lấy nét các đối tượng chuyển động.

Tìm hiểu chế độ lấy nét bạn cần sử dụng - Tự động lấy nét liên tục rất tốt cho việc theo dõi các đối tượng chuyển động.

Để làm được điều này, hãy thay đổi chế độ tự động lấy nét từ Single Shot (ở máy ảnh Nikon) hoặc One Shot (ở máy ảnh Canon) sang chế độ Continous (liên tục) hoặc chế độ AI Servo. Bây giờ, khi bạn khóa lấy nét ở đối tượng bằng cách ấn nửa nút chụp, máy ảnh sẽ tiếp tục lấy nét lại khi đối tượng chuyển động, cho tới khi Below Use Continous lấy nét tự động để theo dõi các đối tượng di chuyển mà bạn đã hoàn toàn nhấn nút để ghi lại ảnh.

Thành thạo bù phơi sáng

Nền tối khiến cho máy ảnh làm cháy sáng bức hình. Quay số điều chỉnh bù lại tiếp xúc tiêu cực sẽ khắc phục điều này.

Quyết định tăng hoặc giảm phơi sáng shot hình của bạn có thể khiến bạn lúng túng, vì sự điều chỉnh bạn cần làm thường trái ngược với điều bạn mong đợi đầu tiên. Đây là cách sử dụng chức năng Exposure Compensation của máy ảnh để tăng sáng hoặc làm tối bức ảnh của bạn.

Nếu đối tượng chủ yếu gồm tông màu sáng bạn có thể thấy rằng máy ảnh của bạn sẽ làm bức ảnh của bạn bị thiếu sáng. Trong trường hợp này, bạn cần bấm và giữ nút Exposure Compensation, tăng phơi sáng bằng cách xoay bánh xe về bên phải đến giá trị +1, sau đó chụp lại hình.

Nếu chụp một chủ đề chủ yếu với tông màu tối, máy ảnh của bạn có thể sẽ làm cháy sáng bối cảnh, vì vậy bạn cần giảm phơi sáng. Bấm và giữ nút Exposure Compensation như trước, nhưng lần này hãy xoay bánh xe sang bên trái về đến giá trị -1.

Khám phá các góc chụp khác nhau.

Hầu hết mọi người đều chụp ảnh bằng cách giữ máy thẳng ở trước mặt và chụp nhanh. Mặc dù những bức ảnh này dễ được chấp nhận vì tính ưa chuộng, nhưng có rất nhiều góc chụp khác nhau tại sao chúng ta không khám phá. Hãy thử thay đổi góc chụp cảu bạn. Leo lên một vị trí cao hơn hơn hoặc đứng trên bậc thang.

Ở vị trí thấm hơn cũng sẽ cho ra những bức ảnh khác, hãy thử quỳ xuống. Hãy suy nghĩ về đối tượng trước khi bắt tay vào việc chụp ảnh hay quay phim.

Ngay cả việc đặt máy ảnh trên bụng cũng sẽ tạo sự thay đổi hình ảnh và có nhiều diện tích không gian trong bức ảnh hơn. Với một số người, bức ảnh sẽ đẹp hơn nếu bạn đặt máy ảnh cao hơn so với mắt nhìn.

Hãy cân nhắc mỗi bước đi của bạn, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các băng ghế hoặc cầu thang.

Góc độ chụp trong bài viết này có thể giúp bạn có được chuỗi những hình ảnh tuyệt vời.

Kiểm tra background.

Nên chọn lựa thật kĩ background trước khi chụp cho đến khi bạn cảm thấy ổn. Đó là một phần quan trọng để hoàn thiện bức ảnh của bạn. Bạn có thể không muốn background quá nổi bật phải không.

Đôi khi di chuyển máy ảnh sang một bên vài bước sẽ có được góc chụp mới mẻ hơn, sự gọn gàng sẽ giúp tăng hiệu quả hình ảnh hơn.. Một câu hỏi được đặt ra là nếu ta thêm một thứ gì đó vào background thì shot hình sẽ như thế nào? Nếu bạn vẫn nghĩ là “không” thì giờ đây hãy thay đổi cách nghĩ đó.

Bạn đang xem: 10 LỜI KHUYÊN "THEN CHỐT" CẢI THIỆN KĨ THUẬT CHỤP ẢNH CỦA BẠN.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: