3 ĐIỀU MÀ ĐIỆN THOẠI SẼ KHÔNG THAY THẾ ĐƯỢC MÁY ẢNH

Lợi thế chủ yếu của máy ảnh khi so với smartphone là gì? Tại sao máy ảnh tự tin rằng điện thoại sẽ không thể thay thế được máy ảnh. Cùng điểm danh xem ưu điểm nổi trội của máy ảnh so với điện thoại là gì nhé

1. Sự đang dạng về ống kính

Câu trả lời gần như chắc chắn là sự lựa chọn ống kính đa dạng. Dù đã có những cải tiến trong nhiếp ảnh smartphone vài năm gần đây, một số định luật vật lý và photon chỉ được khắc phục khi thay đổi ống kính, giống như những máy ảnh truyền thống. Đa số các chiếc điện thoại di động đều sở hữu ống kính có tiêu cự tương đương 28mm trên DSLR full-frame, hoặc một số chiếc máy sở hữu camera kép thì cho góc nhìn tương đương tiêu cự 50mm và chúng thường tái tạo lại các hiệu ứng chụp chân dung chuyên nghiệp. Hay thậm chí, bạn có thể mua một số bộ adapter nhằm sáng tạo hơn với nhiếp ảnh, nhưng chúng hiếm khi cho phép bạn gắn các ống kính chuyên dụng dành cho những chiếc máy ảnh thay đổi ống kính.

Cụ thể, DSLR có thể sử dụng hàng trăm ống kính khác nhau, và mỗi chúng đều được thiết kế phù hợp với những nhu cầu và điều kiện nhiếp ảnh riêng. Bất kể bạn cần chụp gì từ chiếc máy ảnh DSLR thì sẽ có một ống kính giúp bạn thực hiện điều đó. Từ ống kính prime góc rộng, zoom tele cho đến các ống kính kit cơ bản, ống kính tilt-shift và các ống kính macro chuyên dụng.

Các công nghệ và khả năng tính toán hiện đại dựa vào AI trên các chiếc smartphone có thể hoạt động tốt với đa số các tình huống chụp ảnh khác nhau. Nhưng khi nói đến việc lựa chọn một ống kính hoàn hảo cho công việc, smartphone không bao giờ có thể cạnh tranh được.

Nếu bạn muốn chụp những hình ảnh cận cảnh, động vật hoang dã ở một khoảng cách xa xôi, các môn thể thao chuyển động nhanh hay chụp ảnh chân dung cho một nhóm, thì chiếc smartphone của bạn khó có thể làm được. Dĩ nhiên, bạn không thể cài đặt ứng dụng trên hầu hết các chiếc máy ảnh DSLR. Nhưng bạn có thể thay đổi được bất cứ ống kính nào phù hợp với mỗi tình huống. Điều này sẽ hữu ích hơn là các công nghệ trên smartphone.

2. Tuỳ chỉnh trên máy

Một trong những điểm nổi bật của DSLR và các chiếc máy ảnh chuyên dụng khác đó chính là những chiếc độ tùy chỉnh bẳng tay, cho phép bạn thiết lập mọi thứ như khẩu độ, tốc độ màn tập, ISO và thậm chí là tiêu cự nếu bạn sử dụng ống kính zoom. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng không phải bất kì ai cũng muốn điều chỉnh nhiều như vậy. Và nếu bạn cũng như vậy, hãy lựa chọn chụp ở chế độ Tự động hay Bán tự động nếu muốn. Nhưng khả năng kiểm soát các hạt grain mịn lại là một lợi thế rất lớn của những chiếc máy ảnh so với smartphone.

Smartphone và phần mềm đã hỗ trợ khả năng chụp ảnh trở nên tiện dụng đến mức làm cho mọi người hoàn toàn hài lòng và khiến họ quyết định chụp các điều kiện "nặng hơn". Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn, bạn không thể làm điều đó trên một chiếc điện thoại di động. Ngay cả khi các ứng dụng máy ảnh chuyên dụng được sử dụng thì nó cũng không thể chống lại các giới hạn vật lý, ví dụ như thay đổi tiêu cự.

Đôi lúc, những bức ảnh chụp từ smartphone của bạn không phải là thứ mà bạn đang tưởng tượng để chụp chính xác. Trong trường hợp này, một máy ảnh chuyên dụng sẽ cho phép bạn thay đổi khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO để có được một bức ảnh đúng như những gì bạn muốn.

3. Khả năng chụp đêm

Những chiếc máy ảnh DSLR luôn có lợi thế hơn so với điện thoại di động khi chụp trong môi trường thiếu sáng, do cách các cảm biến máy ảnh thu sáng. Các cảm biến lớn sẽ có độ cảm quang lớn hơn. Điều này cũng đồng nghĩa rằng chúng có thể thu được nhiều thông tin về sáng sáng đi vào hơn khi không có quá nhiều.

Ngay cả các chế đọ chụp ban đêm tốt nhất, bạn vẫn sẽ rất khó khăn để chụp các bức ảnh đẹp với những vật thể chuyển động. Nó chỉ tuyệt vời khi bạn chụp những chủ thể tĩnh như tòa nhà hoặc chiếc ô tô đã được đậu vào bãi. Nhưng nếu trong trường hợp bất cứ thứ gì di chuyển, bạn sẽ chỉ muốn bỏ chiếc smartphone ngay.

Bạn đang xem: 3 ĐIỀU MÀ ĐIỆN THOẠI SẼ KHÔNG THAY THẾ ĐƯỢC MÁY ẢNH
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: