4 NAG Việt Nam giành giải thưởng cuộc thi lớn toàn cầu Food Photographer of the Year 2024 Pink Lady

4 NAG Việt Nam giành giải thưởng cuộc thi lớn toàn cầu Food Photographer of the Year 2024 Pink Lady

Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân được vinh danh liên tiếp hai giải thưởng ở hạng mục Food In The Field. Tiếp theo ở Giải khu vực (Regional Awards), phóng viên Báo Lao Động - Việt Văn nhận giải Nhì khu vực Đông Nam Á với tác phẩm “Ngô trong lễ hội nước” và còn hai giải thưởng Highly Commended khác là Chim Oanh & Cao Thị Ngọc Diễm với góc nhìn trên cao. Cuộc thi năm nay có sự tham gia từ 65 quốc gia.

 

Hai tác phẩm được vinh danh của nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân gồm: giải Nhì hạng mục Food In The Field có tên "Sheep Farming Of The Cham People" (tạm dịch: Người Chăm chăn cừu) chụp tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận và "Hand Of Ripe Rice Season" (tạm dịch: Bàn tay mùa lúa chín) giành vị trí Highly Commended được chụp tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

 

 Sheep Farming Of The Cham People chụp tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận

 

"Hand Of Ripe Rice Season" (tạm dịch "Bàn tay mùa lúa chín") đạt giải Highly recommended được chụp tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái 

Tiếp theo, ở phần Giải khu vực (Regional Awards), nhiếp ảnh gia Việt Văn, phóng viên Báo Lao Động đã đoạt giải Nhì (2nd prize) khu vực Đông Nam Á với tác phẩm "Ngô trong lễ hội nước" chụp tại Thingan Festival ở Yangon - Myanmar và được đánh giá cao (Commended) với tác phẩm “Đón chào du khách” chụp ở Marrakech - Morocco.

Cũng trong Khu vực Đông Nam Á, hai tác phẩm của cùng tác giả Natnattcha Chaturapiramorn (Thái Lan) là “Ngư dân Đà Nẵng” (Danang Fisherman) và “Câu cá trong hang” (Cave Fishing) đã đoạt giải Nhất và giải Ba.

Hai tác giả Việt Nam cũng được đánh giá cao (Commended) là Chim Oanh với tác phẩm “Trên sông Như Ý” - riêng ảnh này còn đoạt giải Nhì thể loại Thu hoạch về nhà (Bring Home the Harvest) và Cao Thị Ngọc Diễm với tác phẩm “Thu lưới” (Collecting Nets).

 

 

Bức ảnh “Ngô trong lễ hội nước” được chụp tại Thingan Festival ở Yangon - Myanmar (Ảnh: báo Lao Động) 

 

 Tác phẩm “Trên sông Như Ý” của NAG Chim Oanh

 

Tác phẩm “Thu lưới” (Collecting Nets) của NAG Cao Thị Ngọc Diễm 

Vượt qua các ứng viên từ 65 quốc gia, nhiếp ảnh gia người Trung Quốc Zhonghua Yang đã trở thành quán quân với tác phẩm "Red Bean Paste Balls" (Bánh nhân đậu đỏ) được chụp vào dịp Tết Âm lịch ở vùng nông thôn Tượng Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Các tác phẩm loạt vào vòng chung khảo đang được giới thiệu tại phòng triển lãm Mall Galleries, London, Anh từ ngày 6 đến 9/6. Pink Lady Food Photographer of the Year là giải thưởng chuyên về nghệ thuật ẩm thực dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư. Giải thưởng này có từ năm 2011. 

Phil Turnbull, Giám đốc điều hành của APAL, chủ sở hữu Pink Lady® và nhà tài trợ chính của Giải thưởng, cho biết: “Nhiếp ảnh gia ẩm thực của năm của Pink Lady® tiếp tục kể những câu chuyện ẩm thực quan trọng trên toàn cầu thông qua những bức ảnh đẹp nhất”.

 

“Bất chấp những thách thức của một thế giới luôn thay đổi, chúng tôi không bao giờ ngừng trồng trọt, tụ tập, nấu nướng, ăn uống và ăn mừng bằng đồ ăn. Mỗi năm, những bức ảnh đáng chú ý này đóng vai trò như một lời nhắc nhở về vai trò cơ bản của thực phẩm trong mọi nền văn hóa và mọi dân tộc trên thế giới.”

 

Ngay bên dưới là bức ảnh đoạt giải Nhiếp ảnh gia ẩm thực của năm 2024: ‘Steaming Hot Buns’

 

  

‘Steaming Hot Buns’: Khoảnh khắc đẹp này được chụp ở một vùng nông thôn của Trung Quốc cho thấy một người phụ nữ đang kiếm một phần dim sum khổng lồ đã giành giải Nhiếp ảnh gia ẩm thực của Pink Lady® năm 2024. Một người phụ nữ đứng bên cánh cửa gỗ được chạm khắc tinh xảo, xung quanh là những giỏ tre lớn đang hấp chứa đầy những chiếc bánh mới hấp được trang trí bằng những lớp phủ nhỏ màu hồng. Ánh nắng chiếu vào phòng làm nổi bật hơi nước và tạo ra bầu không khí ấm áp, lôi cuốn. 

Hình ảnh được Zhonghua Yang chụp trong lúc mọi người bận rộn chuẩn bị cho bữa cơm đón Xuân hay còn gọi là Tết Nguyên đán. Việc này nằm trong truyền thống làm món dim sum, chẳng hạn như bánh bao đậu đỏ, bánh gạo hấp và bánh gạo nếp, mỗi loại đều có di sản nghề thủ công gia truyền. Bức ảnh của Yang cũng chiếm vị trí đầu tiên trong hạng mục Đồ ăn cho lễ kỷ niệm Champagne Taittinger.

Tổng cộng cuộc thi có 36 hạng mục. Cuộc thi tôn vinh nghệ thuật nhiếp ảnh thông qua ngôn ngữ của ẩm thực đã thu hút hàng nghìn bức ảnh từ hơn 65 quốc gia trên toàn cầu cho giải thưởng lần thứ 13, theo Forbes. Giải thưởng chia làm nhiều hạng mục khác nhau, và khá vui là còn có ba cảnh chụp ở Việt Nam do người nước ngoài thực hiện đã vào danh sách Shortlist.

Một cuộc triển lãm gồm tất cả các hình ảnh lọt vào vòng chung kết sẽ được trưng bày tại Mall Galleries, London từ ngày 5 tháng 6 đến ngày 9 tháng 6. Mời các bạn chiêm ngưỡng thêm những tác phẩm chiến thắng các mảng khác của cuộc thi:

 

 

 

Một đám cưới ngoài trời, tiệc đồ ăn nhẹ. Cô dâu ngồi với một đứa trẻ nhỏ trên đùi và chú rể trong bộ vest kẻ sọc, cùng với ba người khác mặc trang phục trang trọng, một khung cảnh thật thanh bình. Người chiến thắng phần thi Nhiếp ảnh gia đồ ăn đám cưới Champagne Tattinger | Lynne Kennedy/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024

 

Bức ảnh giành giải thưởng Claire Aho dành cho nữ nhiếp ảnh gia | Delaney McQuown/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024

 

Nhìn từ trên cao một vườn nho với các công nhân tập trung xung quanh máy kéo trên con đường đất. Mặt trời chiếu bóng dài của cả nhóm làm nổi bật khung cảnh nông thôn yên bình được bao quanh bởi những hàng nho xanh. Người chiến thắng giải Nhiếp ảnh gia rượu vang Errazuriz của năm - Overall (& Places) | Thierry Gaudilière / Nhiếp ảnh gia món ăn của Pink Lady® của năm 2024

 

Trẻ em và người lớn cùng nhau thu hoạch nho trong vườn nho. Trẻ em đang đứng trên bục gắn với máy kéo, chuyền thùng nho cho một người đàn ông trưởng thành đứng giữa vườn nho. Bầu trời nhiều mây, những cây nho xanh tươi tốt.

 

Người chiến thắng giải Nhiếp ảnh gia rượu vang Errazuriz của năm - Nhà sản xuất | Guenhael Kessler/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024

 
Người chiến thắng "Food at the Table" | Virginia Morán/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024 

 

Người chiến thắng "Food for the Family" | Ren Xiuting/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024

 


Một người đội mũ rơm, mặc quần áo màu cam sáng đứng trên chiếc thuyền gỗ nhỏ, dùng lưới đánh cá trên dòng nước phủ đầy sương mù và cây cối. Ánh nắng xuyên qua tán cây, tạo nên bầu không khí thanh tao, yên bình. Người chiến thắng "Food in the Field" | Teo Chin Leong/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024

 

Người chiến thắng "Food Influencer" | Matteo Alberti/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024

 Bức ảnh giành giải thưởng Food Stylist Award | Nhiếp ảnh gia món ăn - Barbora Baretic/Pink Lady® của năm 2024

 

Bức ảnh giành giải thưởng Food Stylist Award / Nhiếp ảnh gia Món ăn - Barbora Baretic/Pink Lady® của năm 2024


Người chiến thắng Hotel Art Group Cream of the Crop | Tailai Obrien/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024

 Người chiến thắng hạng mục Marks & Spencer Food Portraiture | Paul Dodd/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024
Ảnh giành giải MPB về Đổi mới - MPB Award for Innovation| Viktoriia Kondysenko/Food Photographer of the Year 2024 Pink Lady
Người chiến thắng "On the Phone" | Hein van Tonder/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024

 Cảnh đẹp ấm cúng trong căn phòng thiếu ánh sáng, cụ ông và cụ bà đang mỉm cười và chia sẻ khoảnh khắc bên nhau. Người đàn ông mặc áo khoác màu be và đội mũ đen, còn người phụ nữ mặc trang phục truyền thống nhiều màu và quấn khăn đội đầu trong khi rót trà từ một chiếc ấm kim loại. Cả hai ngồi trên tấm thảm có hoa văn cạnh cửa sổ ngập nắng với niềm vui vô cùng giản dị. Tác phẩm chiến thắng phần thi Pink Lady® Moments of Joy - Những khoảnh khắc vui vẻ | Debdatta Chakraborty/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024

 Tác phẩm chiến thắng Politics of Food | Jo Kearney/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024


Tác phẩm chiến thắng phần thi Production Paradise Previously Published | Max Jowitt/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024
Quán quân category Street Food | Nhiếp ảnh gia món ăn Mohammad Reaz Uddin/Pink Lady® của năm 2024

 
Người chiến thắng trong Tenderstem® Bring Home the Harvest - Thu hoạch về nhà | Natnattacha Chaturapitamorn/Pink Lady® Nhiếp ảnh gia món ăn của năm 2024


Phil Turnbull, Giám đốc điều hành của APAL, chủ sở hữu của Pink Lady® và nhà tài trợ chính của Giải thưởng, chia sẻ: “Nhiếp ảnh gia ẩm thực của Pink Lady® tiếp tục kể những câu chuyện ẩm thực đẹp và quan trọng trên thế giới qua những bức khoảnh khắc đẹp nhất”.

Một cuộc triển lãm gồm tất cả các hình ảnh lọt vào vòng chung kết sẽ được trưng bày tại Mall Galeries, London từ ngày 5 tháng 6 đến ngày 9 tháng 6. Để xem toàn bộ bộ sưu tập các bức ảnh đoạt giải, hãy truy cập trang web của cuộc thi.

Theo Petapixel

Bạn đang xem: 4 NAG Việt Nam giành giải thưởng cuộc thi lớn toàn cầu Food Photographer of the Year 2024 Pink Lady
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: