7 cách để tạo hiệu ứng phản chiếu đơn giản thú vị cho ảnh thêm chiều sâu và lạ mắt

7 cách để tạo hiệu ứng phản chiếu đơn giản thú vị cho ảnh thêm chiều sâu và lạ mắt

Đôi khi, chúng ta lại cố gắng tránh hiện tượng phản chiếu trong khi chụp. Đó là lý do tại sao nhiều nháy hay sử dụng bộ lọc phân cực polarizer filter. Nhưng đôi khi nếu biết cách tận dụng thì hiệu ứng này lại có thể làm cho ảnh của bạn trông rộng hơn, lung linh hơn đấy!

Trong bài viết này, tôi có một số lời khuyên về cách tìm và sử dụng sự phản chiếu đơn giản ngay xung quanh nơi ta đứng mà nhiều khi hay bị bỏ qua. Về cơ bản, có hai loại phản chiếu: loại chúng ta không muốn và loại chúng ta thích. Loại 1 thường là sự phản chiếu của ánh sáng ở môi trường bạn đứng chụp. Người chụp thường loại bỏ điều này bằng cách sử dụng một kính lọc (filter) phân cực. Trường hợp thứ 2 thường là hình ảnh phản chiếu của chính chủ thể, chủ yếu từ mặt nước trong ao, hồ... Việc này nếu khéo léo kết hợp sẽ có thể biến bức ảnh phong cảnh trở nên đặc biệt hơn.

Tất nhiên, việc sử dụng kỹ thuật này không chỉ giới hạn ở phong cảnh. Đó là thứ có thể được sử dụng cho bất kỳ loại nhiếp ảnh nào. Vì vậy, nếu bạn không phải là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, thì bài viết này cũng dành cho bạn. 

Như con kênh này, hiển nhiên mặt nước là cái sẵn có và bạn có thể tận dụng nó trở thành một tấm gương rộng lớn để tạo sự phản chiếu rất dễ dàng.

 


Sự phản chiếu trong ảnh có thể được sử dụng để tạo bố cục tốt hơn. Nó cũng có thể làm cho một phần kém thú vị của khung hình trở nên lạ mắt hấp dẫn hơn. Đôi khi, việc này còn giúp cân bằng sự phân bố tổng thể của độ sáng trong một bức ảnh. 

Đối với cách chụp star trail này, bạn dễ dàng bị thu hút tầm mắt với hình ảnh phản chiếu trong một hồ nước lớn. Có rất nhiều ví dụ về kiểu phản chiếu này, đặc biệt là trong phong cảnh và ảnh chân dung hoặc ảnh cưới. Bề mặt phản chiếu như vậy không phải lúc nào cũng có sẵn, nhưng nó có thể khiến bạn ngạc nhiên với sự ứng dụng sáng tạo này. Tác giả bài viết đưa ra 7 địa điểm dễ tìm để có thể tạo hình ảnh phản chiếu đẹp và sáng tạo. 

1. Có thể tận dụng ngay một vũng nước dù nhỏ ngoài trời


Hiển nhiên, mặt nước lớn giúp bạn dễ dàng có được hình ảnh phản chiếu hoàn chỉnh về một thứ gì đó như phong cảnh, chân dung ... nhưng chắc chắn chúng ta cũng không bị giới hạn bởi điều đó. Ngay cả một vũng nước nhỏ và nông cũng có thể đủ để tạo ra một hình ảnh phản chiếu lạ mắt.

 

Tôi đã chụp được một bức ảnh phản chiếu làm ví dụ trong một vũng nước nhỏ chỉ sau một trận mưa rào. Lượng nước đọng lại sân chơi và độ sâu chưa đến 1 cm. Nhưng nó đủ để có được một sự phản chiếu tuyệt vời. Điều duy nhất cần làm là bạn phải đến sát mặt nước.


Sử dụng phản chiếu trên bề mặt vũng nước nông này một cách khéo léo sẽ rất ra vấn đề nhé!

Đối với ví dụ này, tôi đã đặt máy ảnh của mình trên mặt đất, gần như ở chính bên trong vũng nước. Với một ống kính góc rộng, có thể biến lượng nước nhỏ này thành một mặt nước lớn. Tôi đã dùng tiêu cự 18mm trên máy ảnh APS-C. Nhưng bạn có thể thử nghiệm với nhiều thiết lập độ dài tiêu cự để tìm trường nhìn tốt nhất.

 

Đây là cảnh thực tế hậu trường mà tôi đã chụp bức ảnh trên. Bạn có tin rằng lượng nước này đủ để tạo ảnh phản chiếu không?

 

2. Đơn giản là tận dụng một chiếc gương 


Gương có lẽ là một trong cách đơn giản mà ai cũng nghĩ ra để tạo hình ảnh phản chiếu nhưng lại thường bị bỏ qua. Nhiều nhiếp ảnh gia thậm chí còn ghét những chiếc gương vì chúng cũng phản chiếu chính họ. Nhưng một chiếc gương có thể được sử dụng làm lợi thế của bạn nếu bạn để nó đóng một vai trong bố cục bức ảnh.

 

 

Mặt trái đầy lộn xộn. Nhưng bằng cách đặt máy ảnh gần gương, tôi đã đạt được một hình ảnh thú vị hơn nhiều.

 

Tôi sử dụng gương rất nhiều trong việc chụp ảnh cưới của mình. Nó không chỉ mang lại sự phản chiếu mà còn có thể che đi một phần không thú vị của căn phòng mà bạn đang ở hoặc nó có thể ẩn đi rất nhiều thứ lộn xộn. Chỉ cần cố gắng để máy ảnh gần gương, và nó có thể cho một kết quả không mong muốn. Đồng thời, bạn tránh tự đưa mình vào khung ảnh.

 

Một tấm gương trong một tấm gương. Bạn cần một chút may mắn nhưng cũng phải đề phòng những khả năng bị đưa nhiều chi tiết không nên có vào

 

3. Sử dụng cửa sổ kính trong một cửa hàng 


Bạn có thể nghĩ rằng một cửa sổ cửa hàng không thích hợp để tạo phản chiếu chân dung. Tuy nhiên, nó có thể khá hiệu quả nếu kết hợp nhìn qua cửa sổ cửa hàng với sự phản chiếu của một người/vật trong ảnh, và nó có thể mang lại một kết quả tuyệt vời.

Nhưng tránh đặt máy ảnh rất gần cửa sổ cửa hàng, nó sẽ bắt đầu hoạt động như một tấm gương bình thường. Hãy để ý ánh sáng bên trong cửa sổ cửa hàng, vì chúng sẽ chiếu qua tấm gương tự tạo này. Hãy thử các góc độ khác nhau để có hiệu quả mong muốn.

 

Một cửa sổ cửa hàng có thể được sử dụng để tạo sự phản chiếu. Nếu chọn góc chính xác, người xem sẽ không nhìn thấy những gì bên trong 

 

4. Sử dụng khung kính thông thường


Cũng giống như cửa sổ cửa hàng, ô kính hoạt động theo cách tương tự. Bạn có thể tìm thấy những thứ này ở rất nhiều địa điểm. Các tòa nhà hiện đại có rất nhiều kính, thậm chí cả lan can. Một lần nữa, lại gần, và nó sẽ hoạt động như một tấm gương. Tạo ra một chút khoảng cách, và nó sẽ trở nên mờ, cho phép rất nhiều sáng tạo.

Bất kỳ bề mặt kính nào cũng sẽ làm được nếu bạn sử dụng đúng góc độ. Lan can kính này tạo ra một sự phản chiếu tuyệt vời có thể.

5. Sử dụng Chrome hoặc Bề mặt kim loại


Nếu bạn có sẵn một bề mặt chrome, bạn có thể sử dụng nó như một tấm gương. Ngay cả kim loại được đánh bóng cũng có thể hoạt động, mặc dù sự phản chiếu có thể hơi mờ. Bạn có thể tìm thấy phản xạ chrome ở nắp bánh xe, cản xe, tay nắm cửa và ống xả. Ngay cả lớp sơn trên ô tô cũng có thể hoạt động như một chiếc gương.

 

 

Điều duy nhất cần cẩn thận là sự phản chiếu từ chính bạn. Tôi luôn chụp một vài bức ảnh về chiếc xe cưới. Nếu nó có nắp bánh xe hoặc các bộ phận mạ crôm sáng bóng, thì thật tuyệt để có được hình ảnh phản chiếu của cặp đôi trong đám cưới.

Với kiểu phản chiếu này có nguy cơ làm biến dạng, thay đổi đối tượng của bạn thành các dạng và hình dạng kỳ lạ. Luôn xem xét cẩn thận cách đối tượng được chuyển đổi, đặc biệt khi đối tượng đó là người.

6. Sử dụng tấm Perspex


Tấm Perspex cũng là những tấm gương tuyệt vời. Trái ngược với kính hoặc gương kính, vật liệu này tương đối nhẹ và dễ dàng mang theo bên mình. Một lần nữa, bí quyết là để có được một góc thấp so với tấm Perspex. Điều này cũng có thể che giấu các khuyết điểm và vết xước trong Perspex.

 

Tôi đã sử dụng nó để chụp chân dung và chụp ảnh sản phẩm.  Nó không nặng đến vậy, và ngược lại rất năng động so với kính hoặc gương, hầu như không có nguy cơ bị vỡ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng nó để chụp ảnh nấm hoặc hoa. Đối với điều này, bạn chỉ cần một miếng nhỏ, miễn là bạn giữ nó gần ống kính của mình.


Đối với bức chân dung này, tôi đã sử dụng một tấm perspex. Nó chỉ có kích thước khoảng 60 x 40 cm, nhưng đủ để tạo được một hình chụp phản chiếu đẹp.

 

7. Sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng


Một bề mặt phản chiếu sẵn có mà ít được để ý đến, hơn nữa là chúng ta lại luôn mang theo bên mình, đó chính là mặt kính của chiếc điện thoại thông minh.

Thiết bị điện tử này có thể tạo độ phản chiếu đẹp bóng bẩy và rất hiệu quả khi chụp ảnh macro. Tôi sử dụng nó để chụp nhẫn cưới cùng phía nền là bó hoa cô dâu.

 


Tôi đã sử dụng điện thoại thông minh của mình như một bề mặt phản chiếu. Trường nhìn của ống kính macro 100mm đủ hẹp để làm được cách này.

Nếu màn hình điện thoại thông minh quá nhỏ, hãy thử sử dụng máy tính bảng. Bề mặt lớn hơn, do đó có nhiều không gian hơn cho bố cục. Bề mặt màu đen thường tạo hiệu ứng tốt nhất. Hoặc bạn có thể sáng tạo bằng cách chọn và sử dụng màu khác làm nền bằng cách tạo bộ sưu tập ảnh với nhiều màu sắc khác nhau và chọn hiển thị chúng trên màn hình để làm nền khi cần.

 

Mặt nước trên bãi biển được phơi sáng lâu hơn một chút, tạo ra sự phản chiếu ánh sáng đẹp mắt. Bạn có nghĩ đến việc sử dụng hiện tượng phản chiếu sẵn có cho loại hình ảnh này không?

Mặc dù 7 cách tìm kiếm sự phản chiếu thú vị trong ảnh của bạn dựa trên cùng một nguyên tắc, nhưng có lẽ một vài cách trong số này thường bị bỏ qua. Tất nhiên sẽ có nhiều cách khác để tạo được hiệu ứng đẹp mắt cho bức ảnh. Hãy tự khám phá thêm nhiều nữa nhé!

Theo Fstoppers

Bạn đang xem: 7 cách để tạo hiệu ứng phản chiếu đơn giản thú vị cho ảnh thêm chiều sâu và lạ mắt
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: