ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN -MẸO XỬ LÍ NGUỒN SÁNG MIỄN PHÍ DÀNH CHO NHIẾP ẢNH.

Ánh sáng tự nhiên không quá “tốt” nhưng cũng không “xấu”.

 

Ánh sáng tự nhiên là một trong những công cụ hữu hiệu và quan trọng nhất với các nhiếp ảnh gia, biết cách tận dụng nguồn sáng này một cách hiệu quả sẽ giúp người chụp cải thiện chất lượng ảnh sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí để sắm thêm nhiều phụ kiện chuyên dụng đi kèm.

"Khung giờ vàng" mà mọi nhiếp ảnh hay quan niệm thường vào đầu giờ sáng hoặc cuối chiều. Cũng không thể chờ đến giờ đấy mới mang máy ra chụp được bởi vì bạn, bởi vì giới hạn sự sáng tạo của chính mình.

Ánh sáng trong giờ vàng thường khiến cho mọi cảnh vật trông đẹp đẽ và huyền ảo bởi nó sáng dịu và có ánh ngả vàng. 
Nếu ảnh được chụp trong giờ vàng, cảnh vật có thể sẽ trở nên đẹp đẽ và lãng mạn về tình yêu lao động, nhưng chính vì thế mà thông điệp của ảnh sẽ bị thay đổi hoàn toàn. Bằng việc sử dụng ánh sáng gắt khiến cho tương phản rõ rệt vùng sáng và tối, làm cho màu sắc quần áo trở nên bợt bạt hơn, nhiếp ảnh gia càng làm nổi bật hơn nỗi vất vả khi phải làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt.


Vì thế, mỗi khi chụp ảnh, hãy nghĩ tới thông điệp mà mình định truyền tải, từ đó sử dụng các loại ánh sáng khác nhau như để thể hiện thông điệp.

 

Cầm máy ảnh lên và chụp. 

Hãy cầm máy lên thực hành để biết được lượng ánh sáng bức ảnh bạn cần thu vào là bao nhiêu, hoạt động của ánh sáng trông như thế nào, thể hiện trong cảnh ra sao từ một khung cảnh thực tế.

 Nếu bạn thấy một cảnh ánh sáng đẹp và đang băn khoăn không biết nó sẽ như thế nào khi lên ảnh, thì điều đầu tiên cần làm là giơ máy lên, chụp rồi xem lại.
 

Làm tốt ánh sáng với khâu hậu kì.

 

Những tình huống ánh sáng phức tạp luôn cần đến sự trợ giúp của khâu hậu kì ảnh.

Để tận dụng tối đa từ những tình huống như vậy, người chụp nên chọn thông số phơi sáng theo cách thức có thể thu được nhiều chi tiết nhất. Điều này có nghĩa ảnh chụp có thể hơi thiếu sáng hoặc thừa sáng, miễn là đảm bảo độ chi tiết ở một vùng.


Lựa chọn này xuất phát từ việc nhiếp ảnh gia biết rằng các vùng tối trên mặt có thể dễ dàng làm sáng và hiện chi tiết hơn bằng những lệnh khá đơn giản (như Fill Light/Shadow) của phần mềm xử lý hậu kỳ Light Room. Ở bức ảnh thứ hai, sau khi chỉnh lý, nhiếp ảnh gia đã thu được một bức ảnh chất lượng với chi tiết khá tốt ở cả hai vùng sáng tối.


Vì thế, mỗi khi chụp ảnh, hãy luôn nghĩ trong đầu mình sẽ làm gì với ảnh này ở hậu kỳ, vùng sáng nào sẽ là yếu tố quan trọng đối với bức ảnh, chi tiết nào cần sửa, chi tiết nào cần xử lí gọn gàng. 

Bạn đang xem: ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN -MẸO XỬ LÍ NGUỒN SÁNG MIỄN PHÍ DÀNH CHO NHIẾP ẢNH.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: