Báo cáo từ CIPA: Mirrorless tiếp tục tăng nhanh, DSLR đang mờ dần

Báo cáo từ CIPA: Mirrorless tiếp tục tăng nhanh, DSLR đang mờ dần

Sự biến mất của dòng máy ảnh DSLR luôn thường trực - ngay khi Nikon và Canon bước vào cuộc cạnh tranh không gương lật từ năm 2018, vấn đề đáng đề cập không phải là nếu, mà là khi nào.

Chúng ta có thể thấy tổng kết hàng tháng số lượng máy ảnh xuất xưởng & vận chuyển từ CIPA (Hiệp hội báo chí quốc tế về công nghệ hình ảnh) trong 5 năm qua như biểu đồ dưới. Bên cạnh việc số lượng các lô hàng không đều và giảm dần, có vẻ như năm 2017 là một năm tốt hơn nhiều so với 2021. Đó là, 25 triệu chiếc camera đã được xuất xưởng, so với chỉ 8,4 triệu chiếc năm ngoái. Có lẽ, trước sự ngạc nhiên của mọi người, năm 2022 (đường màu xanh lá cây) thực sự tồi tệ hơn năm vừa qua. 

Không những vậy, DSLR còn phải cạnh trạnh với sự phát triển mạnh mẽ của camera trên các dòng máy smartphone đang ngày càng nở rộ. Chắc chắn nó cũng ảnh hưởng rất rõ rệt đến doanh số chung của thị trường máy ảnh kỹ thuật số.


Số lượng máy ảnh xuất xưởng qua các năm trên thế giới từ báo cáo của CIPA 

 

Điều này dễ thấy hơn nếu chúng ta nhìn vào các lô hàng tích lũy trong năm (bên dưới), nơi chúng ta đang ở mức tương đương với tình hình tệ hại trong đại dịch COVID 2020. Điều đó nói rằng, các năm 2020, 2021 và 2022 đều ở mức tương tự, điều này cho thấy các lô hàng có thể đạt khoảng 8,3 triệu chiếc trong năm nay. Chúng ta đang có xu hướng phục hồi kinh tế với các nhà máy mở cửa và nhu cầu vượt xa nguồn cung.

Các lô hàng tích lũy

Nhìn chung, thị trường máy ảnh còn nhiều phức tạp, có thể thấy sự phức tạp này trong biểu đồ dưới đây ở các lô hàng vận chuyển (nét chấm) và giá trị (nét liền).

Lô hàng và Giá trị ILC

Điều rõ ràng là các mẫu camera tích hợp và DSLR đều có con số báo cáo vận chuyển thấp như nhau, mỗi loại tương đương nhau khoảng 20% ​​tổng số. Nhưng trái ngược hoàn toàn, các mẫu máy ảnh không gương lật lại vượt lên dẫn đầu trong năm.

Đó là phân khúc máy ảnh ống kính rời (ILC) đã trở thành động cơ của thị trường chuyên nghiệp và là tâm điểm cho các nhà sản xuất. Năm ngoái, các lô hàng đạt 5,3 triệu, với CIPA dự đoán con số tương tự cho năm 2022 trong khi Canon lạc quan hơn cho thấy nó có thể tăng lên 5,6 triệu. Nếu chúng ta mong đợi một đợt "tăng" vào dịp Giáng sinh thì 5,8 triệu chiếc có vẻ khả thi và 6 triệu chiếc có thể đạt được. Có vẻ như nhu cầu là có và vấn đề quan trọng hơn là liệu nguồn cung có phù hợp không?

Trên thực tế, nếu chúng ta nhìn vào năm nay, máy ảnh không gương lật chiếm 50% số lượng xuất xưởng, so với 24% và 26% đối với máy ảnh DSLR và máy ảnh tích hợp. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào giá trị lô hàng, điều này thay đổi thành 76%, 14% và 10%.

Rõ ràng là phần lớn thu nhập đang được thúc đẩy bởi các chuyến hàng không gương lật. Có lẽ đáng nói hơn là số lượng lô hàng và giá trị của chúng rất giống nhau đối với máy ảnh DSLR và máy ảnh tích hợp. 

2022 và xa hơn nữa

Các số liệu trên nêu bật ba xu hướng mạnh mẽ trong ngành vào thời điểm hiện tại, đang thể hiện nhanh hơn những gì có thể mong đợi.

Thứ nhất, các lô hàng đang được thúc đẩy bởi các mẫu máy ảnh không gương lật vì hầu hết nhà sản xuất lớn đang chuyển dây chuyền của họ sang mirrorless và người tiêu dùng cũng dần đặt hàng sản phẩm này nhiều hơn. Hơn thế nữa, Canon và Nikon cũng thực hiện mở rộng phạm vi sản xuất máy ảnh không gương lật, có nghĩa là họ cần phải khéo léo trong việc chuyển dây chuyền sản xuất sang các mẫu máy ảnh mới và tăng cường năng suất.

Điều đáng ngờ là hiện tại họ đang cần tăng công suất và đó là hành động cần cân bằng tinh tế trong việc đóng cửa sản xuất DSLR để nhường chỗ cho mirrorless. Tuy nhiên, sau thời gian chống chọi với dịch COVID và những khu vực ký hợp đồng ép buộc ở một mức độ nhất định, họ cũng phải đóng cửa vĩnh viễn và chuyển hoạt động sản xuất sang địa điểm mới.

Nếu - và đó là một điều lớn nếu - Canon và Nikon có thể tăng cường sản xuất thì ta có thể tưởng tượng rằng các lô hàng ILC sẽ quay trở lại con số 8 triệu chiếc. Đây có vẻ là một triển vọng quá tích cực cho một ngành công nghiệp đã suy giảm, nhưng đó là thời điểm duy nhất trong ngành và việc xoay trục sang không gương lật, sau khó khăn từ COVID, đã tạo ra sự thay đổi ở mức độ chưa từng có.

Thứ hai, máy ảnh tích hợp vẫn là một phân khúc hoạt động (và chúng ta phải giả định) có lợi nhuận, mặc dù là một phân khúc tương đối nhỏ. Điều này đang được thúc đẩy bởi các sản phẩm có khối lượng thấp, giá trị cao nhắm đến thị trường du lịch, và vlog. Vì vậy, mặc dù Canon có thể đã đóng cửa một trong những nhà máy ở Trung Quốc, nhưng điều này khẳng định sự chuyển hướng của hãng.

Thứ ba, DSLR vẫn giữ được nhiều giá trị như phân khúc máy ảnh tích hợp. Điều này - trái ngược hoàn toàn - đại diện cho các sản phẩm đang giảm giá trị khi chúng không còn hợp thời và có khả năng có tỷ suất lợi nhuận thấp. Như tôi đã lưu ý ở trên, nó cũng có thể là một thiệt thòi của việc thay đổi dây chuyền sản xuất dành cho các mẫu máy ảnh không gương lật.

Nikon đã công khai tuyên bố rằng họ dự định máy ảnh DSLR chỉ chiếm 5% tổng số lô hàng máy ảnh của hãng vào năm 2025. Khi bạn thu hẹp quy mô kinh doanh vì nó giảm quy mô một cách tự nhiên, việc đơn giản hóa dòng sản phẩm trong thời gian ngắn sẽ giúp giảm thiểu chi phí. Nếu có một từ để mô tả máy ảnh DSLR trong tương lai thì đó là: lỗi thời.

Theo Petapixel

Bạn đang xem: Báo cáo từ CIPA: Mirrorless tiếp tục tăng nhanh, DSLR đang mờ dần
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: