Các kích thước cảm biến máy ảnh phổ biến hiện nay

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh nói chung và thiết bị ảnh nói riêng chắc hẳn ai cũng nghe qua những khái niệm như Full Frame hay cảm biến Crop. Những cụm từ này đều để phân biệt giữa những loại máy có kích thước cảm biến khác nhau. Thật ra còn rất nhiều loại cảm biến khác nữa với rất nhiều kích thước khác nhau và cũng khiến cho người dùng khá khó hiểu. Bài viết này sẽ tóm lại một số loại cảm biến máy ảnh phổ biến hiện nay đang có mặt trên nhiều máy ảnh khác nhau.

1. Cảm biến 1/2.3 inch (6.3mm x 4.7mm)

Đầu tiên là cảm biến 1/2.3", đây là loại cảm biến được các nhà sản xuất tạo ra những chiếc máy ảnh nhỏ gọn kèm với ống kính dài đem lại khả năng zoom xa hay còn gọi là những chiếc máy siêu zoom ví dụ như Canon PowerShot SX70 HS. 

Điểm lợi là cảm biến nhỏ nên tỉ lệ nhân tiêu cự lớn dẫn tới không cần một chiếc ống quá dài để lợi về tiêu cự nhưng vẫn có khả năng zoom xa. 

Bù lại thì mặc dù cảm biến nhỏ nhưng những mẫu máy này lại mang trong mình thân hình to ngang với một chiếc DSLR thông thường, thêm nữa bởi kích thước cảm biến nhỏ nên trong những điều kiện thiếu sáng ảnh cho ra khá tệ và sẽ có hiện tượng nhiễu hạt nặng.

2. Cảm biến 1 inch (13.2mm x 8.8mm)

Đây là loại cảm biến thường được dùng cho những dòng máy du lịch, máy compact cao cấp, chất lượng ảnh và chất lượng video đều tốt. Loại cảm biến này khá nhỏ gọn nên thường đặt trong những body Compact cao cấp thiên cho những người di chuyển nhiều hoặc đi du lịch.

Một số mẫu máy compact cao cấp đang sử dụng cảm biến kích thước 1 inch như Sony RX100 VII, Canon PowerShot G7X Mark II và mới đây nhất là chiếc Sony ZV-1.

3. Cảm biến Four Thirds (17.3mm x 13mm)

Loại cảm biến này có kích thước bằng 1/4 so với cảm biến Full Frame, đây là chuẩn riêng cho DSLR được Olympus và Kodak thiết lập dùng cho những máy Olympus, Panasonic. Một số mẫu máy đang sử dụng kích thước cảm biến nyaf là Olympus OM-D E-M1, Panasonic Lumix GH1.

Đây là cảm biến có tỉ lệ Crop là 2x do đó tiêu cự của ống kính gắn lên cũng sẽ được tăng lên 2 lần.

4. Cảm biến APS-C (24mm x 16mm)

Cảm biến APS-C hay còn được chúng ta gọi là cảm biến Crop, đây là loại cảm biến phổ biến nhất hiện nay được trang bị từ máy ảnh cho người mới chơi đến cả những chiếc máy cao cấp. Chất lượng ảnh và video của cảm biến APS-C rất tốt, ánh sáng thu vào nhiều hơn so với những cảm biến nêu trên.

Cảm biến APS-C tuy nhiên lại không đồng bộ giữa các hãng, ví dụ với kích thước tiêu chuẩn 24mm x 16mm nhưng đối với Canon hệ số crop là 1.6x còn các hãng khác như Sony hay Nikon là 1.5x.

5. Cảm biến APS-H (26.6mm x 17.9mm)

Cảm biến APS-H có tỉ lệ crop 1.3x nằm giữa cảm biến APS-C và cảm biến Full Frame. Loại cảm biến này hiện nay khá ít xuất hiện, một số máy sử dụng loại cảm biến này như Canon 1D Mark IV và Mark III. 

6. Cảm biến Full Frame (36mm x 24mm)

Cảm biến Full Frame có kích thước tương đương với phim âm bản 35mm trước đây do đó đây được xem là kích thước cảm biến tiêu chuẩn. Cảm biến này được sử dụng cho nhiều dòng máy chuyên nghiệp và tầm trung, gồm cả máy DSLR và Mirrorless.

So với các cảm biến kể trên thì cảm biến Full Frame cho phép thu nhiều sáng hơn, cho ra những hình ảnh chất lượng cao. Tuy nhiên những máy sử dụng cảm biến này cũng sẽ phải sử dụng những ống kính có chất lượng cao tương ứng để có thể cho ra ảnh và video tốt nhất.

Các mẫu máy đầu bảng phổ biến hiện nay với cảm biến Full Frame như Canon RP, 1DX Mark III, Sony A7 Mark III, Nikon Z7.

Ngoài ra còn một số loại cảm biến khác như Medium Format là loại cảm biến lớn hơn cả Full Frame. Mình sẽ viết chi tiết về cảm biến Medium Format sau bài tiếp theo. 

Bạn đang xem: Các kích thước cảm biến máy ảnh phổ biến hiện nay
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: