Các nhiếp ảnh gia thiên văn giỏi nhất thế giới chủ yếu sử dụng máy ảnh Nikon

Các nhiếp ảnh gia thiên văn giỏi nhất thế giới chủ yếu sử dụng máy ảnh Nikon

Một nghiên cứu gần đây đã phân tích 685 bức ảnh chụp thiên văn trong danh sách rút gọn của cuộc thi nhiếp ảnh thiên văn của năm lớn trong 5 năm qua, và một số phát hiện và xu hướng khá thú vị đã xuất hiện.

Sony A7 III đã được chứng minh là chiếc máy ảnh được sử dụng thành công nhất trong cuộc thi năm 2022 theo nghiên cứu Skies and Scopes với 14% ảnh trong danh sách chọn lọc được chụp bởi mẫu máy ảnh này.

Kết quả cũng cho thấy Canon đã tuột khỏi vị trí hàng đầu trước đây của hãng vào năm 2018 và 2019, Nikon 'vượt mặt' vào năm 2020 - và tiếp tục là hệ thống máy ảnh được ưa thích trong 2021 và 2022.

Sony đã đứng thứ hai trong cuộc thi năm nay - và rất có khả năng chiếc máy này vươn lên chiếm vị trí đầu bảng trở thành chiếc máy được sử dụng nhiều nhất trong cuộc thi năm 2023.


Chiếc A7 III của Sony là máy ảnh hàng đầu được sử dụng trong POTY Thiên văn học 2022, với 14% ảnh thuộc danh sách chọn lọc được chụp bởi model này (Ảnh: Sony)


Điều thú vị là các nhà sản xuất như Canon và Nikon cũng đã sản xuất riêng một số mẫu camera dành riêng cho lĩnh vực chụp ảnh thiên văn, chẳng hạn như Canon’s EOS Ra và Nikon’s D810A, có các bộ lọc IR Cut cụ thể cho lượng ánh sáng hydro-alpha đi vào cảm biến gấp bốn lần để thu về những bức ảnh chụp sao đêm đẹp hơn.

 Bầu trời đầy sao trên Highway cao nhất thế giới © Yang Sutie (Credit: Yang Sutie)


Một nghiên cứu gần đây đã phân tích 685 bức ảnh, shortlist được lọc ra trong cuộc thi Astronomical Photographer of the Year chụp thiên văn thuộc danh sách đẹp nhất trong 5 năm qua đã lộ ra một số phát hiện và xu hướng khá thú vị. 

Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy 3 máy ảnh hàng đầu được sử dụng trong cuộc thi năm 2022 là Sony A7 III (14%), Sony A7R III (11%) và Nikon D850 (10%). Trên thực tế, máy ảnh Astro chuyên dụng duy nhất lọt vào danh sách năm nay là D810A giảm 3%, vì vậy có vẻ như các nhà nhiếp ảnh thiên văn thích mua các mẫu máy ảnh khác và tự chuyển đổi chúng để chụp ảnh chiêm tinh.

 

Jovian family © Damian Peach (Credit: Damian Peach)


Thêm vào đó, báo cáo còn cho biết, lần đầu tiên, máy ảnh không gương lật đã chiếm số đông hơn DSLR trong cuộc cạnh tranh. Việc sử dụng máy ảnh DSLR đã giảm từ 83% vào năm 2018 xuống chỉ còn 48% trong năm nay, trong khi sự xuất hiện của máy ảnh không gương lật đã giảm từ 17% vào năm 2018 xuống 52% vào năm 2022, khiến hệ thống này trở nên phổ biến nhất. Đây có thể là một xu hướng gia tăng và sẽ tiếp tục phát triển khi nhiều nhà sản xuất máy ảnh hiện đã rời xa DSLR để tập trung vào hệ thống không gương lật.

Nói cách khác, máy ảnh chiêm tinh chuyên dụng của ZWO rõ ràng là ứng dụng ưa thích để chụp ảnh hành tinh và cũng là loại máy ảnh phổ biến nhất để chụp ảnh bầu trời sâu. Trong số tất cả các hình ảnh hành tinh được chọn trước, 47% được chụp bằng máy ảnh ZWO, trong khi 19% các bức ảnh về hành tinh được chọn trước trong 5 năm qua được chụp bằng ZWO ASI174MM, khiến nó trở thành mô hình phổ biến nhất để chụp cận cảnh của các hành tinh.

 

Sky-Watcher Star Adventurer 2 (Credit: Sky Watcher)


Celestron dẫn đầu về hình ảnh hành tinh với 40% tổng số hình ảnh hành tinh được chọn trước được chụp trên một hành tinh. Điều này đưa nó lên trước các thương hiệu kính thiên văn như Takahashi, Sky-Watcher và Planewave.

Khoảng 32% hình ảnh sử dụng giá đỡ kính thiên văn Sky-Watcher và Sky-Watcher EQ8 Pro là kiểu máy cá nhân phổ biến nhất trong hai năm qua. Sky-Watcher Star Adventurer cũng là công cụ theo dõi sao phổ biến nhất với camera.

 

[Video] Astronomy Photographer of the Year Awards 2022

Theo DigitalCameraWorld/Oltnews

Bạn đang xem: Các nhiếp ảnh gia thiên văn giỏi nhất thế giới chủ yếu sử dụng máy ảnh Nikon
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: