CẢM BIẾN FULL FRAME TRÊN MÁY ẢNH CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Các bạn đang tìm hiểu về nhiếp ảnh, về các dòng máy sẽ bắt gặp rất nhiều cụm từ "Cảm biến Full frame", thường yêu cầu có trong chụp ảnh chuyên nghiệp. Nhưng thực sự cảm biến Full frame có điểm gì khác biệt so với các dòng cảm biến khác?

Định nghĩa Full Frame là gì?

Full frame là cảm biến có kích cỡ theo chuẩn khoảng 36mm x 24mm, hay còn gọi là chuẩn "phim 35mm". Thường các dòng máy chuyên nghiệp phân khúc cao được trang bị cảm biến này. Cảm biến Crop trên các máy nghiệp dư thường có kích thước bằng 1/2 cảm biến Full frame

Khác biệt đầu tiên của cảm biến Full frame là có diện tích thu bắt sáng lớn hơn, trong cùng điều kiện ánh sáng thì cảm biến Full frame thu được nhiều ánh sáng và ảnh rõ nét hơn, xử lí ISO ít bị nhiễu chi tiết như cảm biến Crop hay nhỏ hơn.

Cũng đồng thời vì diện tích lớn, cảm biến Full frame thu lại được nhiều thông tin tái tạo màu sắc, đem lại kết quả hình ảnh mang dải nhạy sáng tốt hơn (Dynamic Range), cho màu sắc sâu và chân thực hơn nhiều. Màu ảnh qua cảm biến Full frame sẽ trong trẻo và ấn tượng hơn khi so sánh với hình ảnh cảm biến crop đem lại. 

Không bị nhân tiêu cự khi sử dụng ống kính. Các tiêu cự được xác định dựa vào chuẩn cảm biến Full frame, nên khi dùng ống kính bạn có được góc ảnh chuẩn xác nhất. Các hiệu ứng tiêu cự của ống kính được thể hiện đầy đủ nhất trên cảm biến Full frame. 

Cho độ xóa phông nhiều hơn so với cảm biến Crop. Ví dụ cùng một ống kính khẩu F1.8, khi sử dụng trên máy Full frame sẽ cho hiệu ứng xóa phông nhiều hơn trên máy Crop. Một lợi thế rất lớn khi chụp chân dung.

Cảm biến Full frame có rất nhiều lợi thế và ít điểm trừ khi so sánh với các cỡ cảm biến khác, vì vậy đã từ lâu Full frame đã được coi là cỡ cảm biến chuẩn mực của nhiếp ảnh.

Gợi ý một số máy ảnh Full Frame tốt

Máy ảnh sử dụng cảm biến Full frame đáp ứng tốt nhiều tác vụ, đảm bảo hình ảnh chất lượng cao trong cả việc chụp đam mê lẫn trong chuyên nghiệp nhất.

Một số dòng máy Full frame tốt: Canon 6D, 6D2, 5D3, 5D4, Sony A72, A73, Nikon Z6,...

Bạn đang xem: CẢM BIẾN FULL FRAME TRÊN MÁY ẢNH CÓ GÌ KHÁC BIỆT?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: