Cầm máy ảnh làm sao cho đúng nhất.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chiếc máy ảnh một cách chi tiết, từ tư thế cầm máy, cách thiết lập máy trước khi chụp cho tới bố cục hình ảnh, sử dụng các thiết bị bổ trợ, v..v.. Đặc biệt chúng tôi sẽ cố gắng làm sao để không chỉ những bạn có điều kiện sở hữu một chiếc máy ảnh ống kính rời đắt tiền mà ngay cả người sử dụng máy ảnh du lịch cũng có thể áp dụng chúng vào thực tế để nâng cao hiệu quả sử dụng.

1. Sử dụng quy tắc bàn tay phải.

Ngón trỏ của bạn nên để hờ trên nút chụp, ba ngón tay ngoài uốn quanh mặt trước của máy ảnh, phải để ngón tay cái vào mặt sau của máy. Hầu hết các máy ngày nay một số loại có tay bám và thậm chí có cả hiển thị nơi ngón tay nên vì thế ta cảm thấy thoải mái hơn khi cầm máy chụp. Sử dụng lực của bàn tay phải để giữ chặt máy, nhưng đừng bám quá chặt quá mà không có một chút nghỉ ngơi bạn sẽ bị tê cứng bàn tay , điều này lại càng nguy hại hơn hoặc những lúc bạn dùng kỹ thuật lắc ống kính.

2. Vị trí của bàn tay trái của bạn sẽ phụ thuộc vào loại máy ảnh của bạn.

Bạn đang sử dụng, nhưng nói chung, bàn tay phải thường đỡ máy ảnh hoặc trong / xung quanh ống kính nếu bạn có một máy ảnh DSLR.

3.Sử dụng ống ngắm (view finder).

Bạn sẽ phải cần có thêm sự ổn định khi chụp bạn phải giữ chặt máy sát cơ thể bạn, nhưng nếu bạn đang sử dụng máy ảnh có màn hình LCD thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không đưa máy ảnh quá xa tầm nhìn giống như những người chụp máy ảnh du lịch đưa máy thẳng tay!!
Bạn nên gập và giữ 2 khủy tay sát 2 bên sườn và đưa máy ảnh ra xa mặt của bạn một chút (khoảng 30cm). Thông thường người mới cầm máy ảnh số có màn hình LCD thì họ đều ngắm qua màn hình LCD hơn là qua ống ngắm.. điều này sẽ không có lợi khi bạn chon những chi tiết nhỏ để lấy nét . Nên làm quen với ống ngằm khi bạn mới bắt đầu.

 

4.Kiểm soát hơi thở.

Một là ta hít sâu vô rồi thở ra từ từ, ta bấm máy ở thời điểm đang thở ra. Hoặc thứ 2 là khi đã thở ra một nửa rồi, ta tạm ngưng thở một chút rồi bấm máy khi chụp ảnh bạn hãy hít mạnh vào thở ra. Và tùy theo ý thức mỗi người mà họ chọn cách hít thở khi chup ảnh.
Tất nhiên mỗi người sẽ có một số kỹ thuật riêng làm cho họ thấy thoải mái hơn và điều cuối cùng là bạn phải tìm ra một kỹ thuật cầm máy tốt nhất cho bạn. Nhưng, trong những ngày đầu làm quen với máy ảnh kỹ thuật số mới của bạn, việc xem xét ký thuật cầm máy rất cần thiết cho bạn.
Một lưu ý cuối cùng đó là cách cầm máy để không bị rung. Đó là phải nhận ra được vì sao ảnh của mình chụp lại bị mờ và mình sai ở những kỹ thuật nào từ đó khắc phục .
Tất nhiên có nhiều kỹ thuật khác để giảm rung máy vì vậy ta nên kết hợp các cách với nhau. Tốc độ chụp, các ống kính có chức năng chống rung và tất nhiên chân máy có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này một cách dễ dàng hơn. 

Bạn đang xem: Cầm máy ảnh làm sao cho đúng nhất.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: