Chế độ B trên máy ảnh là gì? Bạn đã từng sử dụng chưa?

Trên máy ảnh kĩ thuật số hiện nay ngày càng có nhiều tính năng cũng như chế độ chụp ảnh linh hoạt phù hợp với nhu cầu sáng tạo của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tới những người sử dụng cơ bản. Cũng có một vài chế độ khá chuyên biệt ví dụ như chế độ B, bạn đã từng nghe tới hay sử dụng chế độ B này chưa? Chúng ta nên sử dụng chế độ B ở trong những tình huống nào và tại sao lại cần đến.

How to Shoot Time Exposures with Bulb Mode on Your Canon EOS 7D ...

Chế độ B hay còn được gọi với tên Bulb cho phép chúng ta có thể thiết lập tốc độ chụp rất lâu và tùy vào thời gian chúng ta muốn. Trong các chế độ khác, thời gian chụp dài nhất có thể chỉnh là 30 giây tuy nhiên nhiều trường hợp 30 giây là chưa đủ để thu được lượng ánh sáng quá yếu. 

Ở chế độ B bạn có thể giữ màn trập mở trong vòng vài phút hoặc thậm chí là hàng giờ tùy vào thời gian bạn giữ nút chụp là bao lâu. Một lưu ý khi phơi sáng lâu thế này là tay của chúng ta sẽ không thể cầm máy đứng yên được nên chác chắn bạn sẽ cần chân máy và một điều khiên chụp rời để tránh tác động rung lắc đến máy ảnh.

Còn khi chụp ở điều kiện ánh sáng ban ngày thì chúng ta sẽ cần thêm ND Filter bởi ngay cả khi để ở khẩu độ lớn nhất cùng ISO thấp nhất nhưng cảm biến được phơi ra lâu sẽ đưa lượng ánh sáng rất lơn vào và làm cháy sáng ảnh.

Một số thể loại ảnh phù hợp với việc kiểm soát thời gian phơi sáng như:

Chụp ảnh sét

Khi chụp sét thì chúng ta không thể đoán trước được khi nào nó sẽ xuất hiện do đó một tốc độ chụp đủ lâu sẽ giúp ta có thể dễ dàng ghi lại khoảnh khắc đó hơn.

Chụp sao trời, Milky Way

Với việc kiểm soát được tốc độ chụp và tăng thời gian phơi sáng sẽ rất tiện lợi trong quá trình chụp trời buổi tối để bắt được ánh sáng nhỏ nhất của những ngôi sao hoặc là dải ngân hà. 

 

Bạn đang xem: Chế độ B trên máy ảnh là gì? Bạn đã từng sử dụng chưa?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: