Chụp ảnh sản phẩm không khó như bạn tưởng ?

 Để mô tả một sản phẩm có khi cần cả nghìn từ để diễn giải nhưng có lúc chỉ cần một bức ảnh. Đối với một cửa hàng trực tuyến, để biến người xem thành khách hàng cần phải cho họ thấy sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào. Cách tốt nhất để làm điều đó là thể hiện sản phẩm bằng hình ảnh hấp dẫn. vì vậy bạn cần phải cho họ thấy tất cả các chi tiết thực tế của sản phẩm một cách chất lượng và sống động.Những thiết bị cần thiết Điều đầu tiên bạn cần là một máy ảnh. Để có hình ảnh sản phẩm chất lượng bạn nên đầu tư mua một máy ảnh kỹ thuật số tốt. Hiên nay mức giá của máy ảnh DSLR này cũng khá phải chăng. Tuy nhiên, nếu ngân sách hiên tại của bạn chưa đủ thì những chiếc điện thoại thông minh như iPhone, Samsung,… là một lựa chọn hợp lý. Những ứng dụng miễn phí như VSCO Cam,… sẽ giúp bạn có được những hình ảnh thu hút người xem.

Đây là một số điều cần lưu ý khi trước khi chụp:

– Không sử dụng ống kính góc rộng, hình ảnh sản phẩm sẽ bị méo.

– Sử dụng khẩu độ phù hợp, với khẩu độ rộng như f2.8 hoặc f4.5 sẽ tạo chiều sâu của ảnh và tập trung vào chi tiết của sản phẩm. Với khẩu độ nhỏ như f8 hoặc f11 sản phẩm sẽ được chụp toàn bộ và sắc nét.

– Trong trường hợp sử dụng đèn hỗ trợ bạn cần chỉnh cân bằng trắng hợp lý. Cho dù bạn đang chụp với một chiếc máy ảnh DSLR hay một chiếc điện thoại thông minh, để có được hình ảnh sản phẩm tốt thì bạn nên có một số thiết bị chiếu sáng hỗ trợ. Cuối cùng bạn nên sử dụng chân máy để ổn định máy ảnh cũng như dùng tính năng đếm thời gian, như vậy bạn có thể chụp ảnh mà không bị rung máy .

Phông nền và thiết lập ánh sáng phù hợp với sản phẩm cần chụp.

Nếu bạn sử dụng ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời), đặt sản phẩm ở gần cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng chiếu vào. Nếu bạn sử dụng đèn chiếu, hoặc đèn chuyên dụng, đặt đằng ở vị trí 45 độ so với sản phẩm và chiếu vào sản phẩm. Máy ảnh (hoặc điện thoại) đặt hướng trực tiếp vào sản phẩm.

Lưu ý, nếu đặt sản phẩm quá gần phông nền, khi chiếu sáng sản phẩm có thể  sẽ bị đổ bóng. Nếu không muốn trường hợp này xảy ra, bạn chỉ cần kéo sản phẩm ra xa phông nền một tí.

Lên mẫu chụp

Để khách hàng mường tượng được sản phẩm của bạn sẽ ra sao khi mặc lên người, cách tốt nhất là bạn nên chụp ảnh sản phẩm với người thật hoặc ma-nơ-canh.

Thuê mẫu để chụp ảnh sản phẩm cho shop quần áo tất nhiên sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên có thể bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí. Trong điều kiện kinh phí hạn hẹp, ma-nơ-canh là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Thiết lập máy ảnh

Thiết lập thông số khi chụp ảnh là bước rất quan trọng. Nếu thiết lập không đúng thì về sau, đến chuyên gia photoshop cũng khó mà giúp bạn sửa được ảnh.

Nếu sử dụng máy ảnh để chụp ảnh sản phẩm cho shop quần áo, iso, khẩu độ, cân bằng trắng là 3 yếu tố chính bạn cần quan tâm.

 • Nên chọn ISO thấp hơn 640, ISO quá cao sẽ làm cho ảnh của bạn bị noise (bị nổ).
 • Khẩu độ cao hơn f/11, nếu số khẩu độ nhỏ quá (tức là khẩu mở rộng quá) ảnh sẽ không đủ nét
 • Chọn cân bằng trắng (white balance) dựa vào ánh sáng đang sử dụng hoặc để auto
 • Nếu ảnh tối quá giảm tốc độ chụp (shutter speed) để ảnh đủ sáng

Thực hiện

 • Giờ là bước quan trọng và thú vị nhất. 
 • Đặt sản phẩm vào chính giữa phông nền, trực diện với máy ảnh
 • Lấy nét ở máy ảnh. Chụp thử vài tấm để kiểm tra kết quả
 • Điều chỉnh lại các thông số nếu ảnh chưa ưng ý
 • Tăng khẩu độ (giảm chỉ số f) nếu ảnh thiếu sáng
 • Thử 1 vài cách đặt sản phẩm để có góc chụp ưng ý nhất
 • Giảm bù trừ sáng để tăng độ tương phản nếu chụp trên nền đen
 • Tăng cường độ sáng nếu sản phẩm đổ bóng quá nhiều

Mẹo & Lưu ý

Để những bức ảnh chụp sản phẩm được chuyên nghiệp hơn hãy sử dụng tấm kính đặt dưới sản phẩm nếu muốn tạo hình phản chiếu và làm nổi hình khối sản phẩm.

Khẩu độ (f) không nên đặt chỉ số nhỏ hơn 8, sẽ làm cho 1 số phần của sản phẩm bị mờ.

Không nên sử dụng các loại đèn có ánh sáng vàng hoặc các màu khác, sẽ làm mất màu thật của sản phẩm

Nếu sản phẩm có nhiều phiên bản màu, kết hợp chụp chung 1 tấm sẽ rất nổi bật và bắt mắt

Khi đã thành thạo hơn, hãy thử một vài góc chụp hoặc cách bài trí khác biệt.

Thay đổi phông nền là cách sáng tạo dễ nhất. Hãy thử các màu mới, sử dụng ảnh làm nền hoặc thử các chất liệu mới như mặt bàn chẳng hạn

Bạn đang xem: Chụp ảnh sản phẩm không khó như bạn tưởng ?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: