Chụp phơi sáng không khó - Những điều bạn cần biết

CHỤP PHƠI SÁNG KHÔNG KHÓ - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT.

Với rất nhiều bạn mới làm quen với nhiếp ảnh, chắc chắn sẽ có câu hỏi, vì sao có rất nhiều nhiếp ảnh gia thực hiện được nhiều tác phẩm ảnh chụp buổi tối mà ảnh vẫn sắc nét, không bị nhiễu hạt, hay đặc biệt hơn là ánh sáng được trở nên lung linh, kéo dài trông ấn tượng. Đấy là nhờ kỹ thuật chụp phơi sáng! Vậy chụp phơi sáng là gì, và làm sao để có thể chụp ảnh phơi sáng trên máy ảnh một cách chuyên nghiệp nhất?


                Chụp phơi sáng là một kỹ thuật mà rất nhiều nhiếp ảnh gia làm chủ và áp dụng

Chụp phơi sáng là việc người thợ chụp ảnh cố tình điều chỉnh thời gian của màn trập kéo dài thời gian của nó thêm vài giây, nhằm mục đích lấy ánh sáng vào nhiều hơn. Cách điều chỉnh này được sử dụng nhiều vào ban đêm, trong một vài tình huống chuyển động nghệ thuật hoặc sử dụng trong môi trường ánh sáng yếu.

Mục đích của việc chụp phơi sáng, nhằm lấy được những đường nét tinh tế của sự vật hiện tượng kết hợp với ánh sáng của chúng tạo nên những bức ảnh đẹp lung linh không bị mờ hoặc bị dính hạt .

Cách set thông số trên máy ảnh.

- Đầu tiên chúng ta cần chuyển máy ảnh sang chế độ M để có thể kiểm soát được cả 3 thông số Khẩu độ - Tốc độ - ISO.

- Định dạng ảnh bạn nên để định dạng RAW để thuận tiện nhất trong quá trình hậu kỳ sau này. Kích thước ảnh nên để tối đa.

- Cân bằng trắng (White Balance - WB): Nếu bạn để định dạng ảnh RAW thì có thể set WB sang chế độ Auto, nếu cân bằng trắng chưa đúng ta có thể chỉnh sửa bằng cách hậu kỳ trên máy tính. Còn nếu chỉ chụp ở định dạng JPEG, bạn nên set WB theo nhiệt độ K sao cho màu sắc chuẩn xác nhất theo ý muốn của bạn.

- Thiết lập ISO: thường để độ nhạy sáng ở mức thấp nhất, thường là 100 hoặc 50 để ảnh không bị nhiễu (Noise). Nhưng với một số điều kiện chụp khác ta có thể tăng ISO cho phù hợp. Máy ảnh mới bây giờ có khả năng khử Noise khá tốt, ta có thể nâng ISO lên 400, 800 mà chất lượng ảnh vẫn rất tốt.

- Khẩu độ: nên khép khẩu nhỏ vừa tạo độ nét sâu, vừa kéo dài thời gian phơi sáng sao cho phù hợp với mục đích chụp. Ngoài ra khi khép khẩu nhỏ ta cũng tạo ra các tia sáng rất đẹp. Ta có thể để khẩu độ từ f/11 tới f/16. Một số trường hợp có thể khép tới f/22.

- Tốc độ màn trập: Về tốc độ màn trập, khi phơi sáng các bạn sẽ phơi sáng trung bình từ 1-30 giây và có thể lâu hơn ở chế độ BULB. Điều chỉnh chế độ đo sáng toàn màn hình và lấy nét tự động đa điểm.

Tiến hành chụp phơi sáng

- Cố định máy ảnh trên tripod, thiết lập thông số khẩu độ - tốc độ - ISO - WB sao cho phù hợp. Canh góc chụp sao cho đúng với ý đồ chụp.

- Chuyển sang chế độ lấy nét tay (MF).

- Nếu bạn không dùng remote/dây bấm mềm thì Set máy sang chế độ chụp hẹn giờ 2s: nhấn nút chức năng Fn - Drive Mode - Self-timer 2 sec. Mục đích của bước này là hạn chế tối đa sự rung động của máy trong quá trình phơi sáng.

- Sau khi bấm chụp, bạn tuyệt đối không chạm vào máy ảnh cho tới khi quá trình chụp hoàn tất.

- Nếu bạn dùng remote hồng ngoại thì cần bật chức năng remote trong máy lên: Menu -> Remote Ctrl -> On. Sau đó bạn chuyển máy sang chế độ Bulb, nhấn giữ nút chụp trên Remote cho đủ thời gian chụp mà bạn đã định trước sau đó thả tay ra là máy sẽ kết thúc quá trình phơi sáng.

- Nếu dùng dây bấm mềm, bạn cũng cần chuyển máy sang chế độ Bulb, cắm dây bấm mềm vào cổng Multi của máy. Sau đó gạt nút chụp sang chế độ Hold, dây bấm mềm sẽ tự giữ quá trình phơi sáng mà bạn không cần phải giữ nút chụp. Đồng thời dây bấm cũng đếm thời gian chụp cho bạn một cách tiện lợi, khi nào đủ thời gian phơi sáng bạn gạt nút chụp về vị trí ban đầu là xong.

- Cuối cùng, các bạn chép vào máy tính, hậu kỳ theo ý muốn và thưởng thức thành quả của mình.


Phơi sáng là kỹ thuật không khó, chỉ đòi hỏi một điểm đặt máy chắc chắn cùng các kỹ năng cơ bản của người nhiếp ảnh. Nhưng khi bạn làm chủ được kỹ năng phơi sáng, cả một chân trời nhiếp ảnh sáng tạo đã được mở ra cho bạn thoải mái khám phá! 

Bạn đang xem: Chụp phơi sáng không khó - Những điều bạn cần biết
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: