Giải thích thông số trên Ống kính máy ảnh - Lens - Máy ảnh cũ Hà Nội

Giải thích thông số trên Ống kính máy ảnh - Lens - Máy ảnh cũ Hà Nội
- Chào các bạn hôm nay các bạn cùng với Kiên Nguyễn tìm hiểu bóc tách và lột trần những thông số khó hiểu trên ống kính anh em nhé 
----------------------------------
Nhiếp ảnh không phải là một môn nghệ thuật đơn giản, và do đó sẽ không có gì khó hiểu nếu sau vài tháng bạn vẫn chưa thực sự hiểu hết các thông số có trên ống kính. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các con số lạ mà quen này.

Tiêu cự

Nếu máy của bạn có ống zoom, trên ống kính sẽ có vòng xoay để phóng to và thu nhỏ (thực ra là thay đổi tiêu cự xa-gần). Vòng xoay này cũng cho biết bạn đang sử dụng tiêu cự nào

Nếu bạn sử dụng ống fix (cố định), ống kính của bạn sẽ không có vòng xoay chọn tiêu cự. Ống kính này sẽ chỉ hiển thị tiêu cự duy nhất, ví dụ như 85mm trong bức ảnh dưới đây. 

Khẩu độ tối đa

Khẩu độ tối đa là mức tối đa mà cửa trập trên ống kính có thể mở tới. Khẩu độ được qui định bằng giá số f: giá số f càng nhỏ thì khẩu độ tối đa càng lớn. Các khẩu độ lớn như f2.8 hay thậm chí lớn cỡ f1.8 thường được sử dụng vì chúng cho phép ánh sáng vào nhiều hơn, nhờ đó bạn có thể chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn mà không bị mờ.

Khoảng lấy nét

Một số ống kính có ghi chú khoảng lấy nét trên ống kính. Thông thường, khoảng này được kí hiệu bởi cả 2 đơn vị foot (ft) và mét (m). Hãy tìm biểu tượng có ghi số dương ở phía bên trái và biểu tượng vô cực (∞) ở phía bên phải.

Đường kính ống kính/kích cỡ kính lọc

Trên ống kính, bạn có thể thấy kí hiệu phi (Φ) đứng cạnh một con số. Biểu tượng này cho biết đường kính của mặt trước ống kính và cũng chính là kích cỡ kính lọc phù hợp để kết hợp cùng ống kính. Bạn có thể thấy biểu tượng này ở cả bên dưới nắp đậy ống kính. Khi cần mua kính lọc, bạn sẽ biết được chính xác đường kính cần chọn là bao nhiêu.

Vòng xoay khẩu độ

Đây là một tính năng không có mặt nhiều trên các mẫu ống kính máy ảnh số hiện đại, do hiện nay khẩu độ chủ yếu do thân máy điều chỉnh (người dùng sẽ chọn khẩu độ trên bảng điều khiển của thân máy). Vòng xoay khẩu độ là một tính năng phổ biến từ thời máy ảnh phim lấy nét bằng tay, do thân máy sẽ lựa chọn tốc độ đóng cửa trập và khẩu độ sẽ được đặt trên ống kính.

Khoảng cách siêu lấy nét (Hyperfocal Distance)

Nếu ống kính của bạn là loại zoom, bạn sẽ không thấy tùy chọn này
#mayanhcuhanoi #mayanhcuhanoi.com #kiennguyen #mayanh
----------------------------------
📣 MÁY ẢNH CŨ HN - Bạn đồng hành với những người yêu nhiếp ảnh - Sự hài lòng của các bạn là niềm vui của chúng tôi.
🏦 Số 53 ngõ 12 Phan Đình Giót - Hà Nội
➡ Nhận hỗ trợ về giá: http://m.me/547493145345596?ref=gBNYPblJ
➡ Website : https://mayanhcuhanoi.com
➡ Fanpage : https://www.facebook.com/mayanhcuhn
📞 Hotline: 0919339891
----------------------------------------------------------
© Bản quyền thuộc về Máy ảnh cũ Hà Nội 
© Copyright by Máy ảnh cũ Hà Nội

Bạn đang xem: Giải thích thông số trên Ống kính máy ảnh - Lens - Máy ảnh cũ Hà Nội
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: