Hiện tượng thiên văn hiếm gặp: các ngôi sao xếp thẳng hàng sẽ xuất hiện trên bầu trời vào tuần tới

Hiện tượng thiên văn hiếm gặp: các ngôi sao xếp thẳng hàng sẽ xuất hiện trên bầu trời vào tuần tới

Các nhà nhiếp ảnh thiên văn hãy chuẩn bị sẵn sàng! Hiện tượng thẳng hàng hiếm có của các hành tinh Sao Thủy, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương sẽ xuất hiện trên bầu trời trong những ngày tới.

 

Trong ngày 3 tháng 6 và ngày 4 tháng 6 (Thứ Hai và Thứ Ba), sáu hành tinh sẽ 'diễu hành' trên bầu trời cùng với 'phần thưởng' là Mặt trăng lưỡi liềm xuất hiện.

Tuy nhiên, sẽ khá khó khăn để chụp được tất cả chúng trong một lần chụp do mức độ hiển thị khác nhau và do đó có thể yêu cầu một số cách bố cục thông minh.

Nhưng nỗ lực này có thể đáng giá vì các hành tinh sẽ nằm trên một đường thẳng, không có gì lạ khi có nhiều hành tinh trên bầu trời nhưng hiếm khi có thể vẽ được một đường chéo từ Sao Mộc đến Sao Thổ.

Chuyên gia Preston Dyches, tác giả của loạt video Mẹo xem bầu trời của NASA, nói với Phys rằng Sao Thủy và Sao Mộc sẽ ở rất thấp trên bầu trời và khó phát hiện.

“Trái ngược với nhiều báo cáo và bài đăng trên mạng xã hội, sẽ không có một loạt hành tinh nào được nhìn thấy bằng mắt thường vào ngày 3 tháng 6,” Dyches nói.

“Sao Thủy và sao Mộc sẽ ở quá thấp trên bầu trời vào lúc mặt trời mọc. Ngay cả trong điều kiện lý tưởng (bầu trời tối, không bị ô nhiễm ánh sáng), Sao Thiên Vương vẫn rất mờ và khó phát hiện. Ánh sáng bầu trời gần bình minh khiến vấn đề trở nên tệ hơn.”

 

Hình minh họa bầu trời đêm ngày 3 tháng 6 năm 2024, cho thấy sự thẳng hàng của các hành tinh. Các hành tinh được dán nhãn bao gồm Sao Mộc, Sao Thủy, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương, Sao Hỏa và Sao Thổ. Nền là bầu trời đêm màu tím với các chòm sao mờ nhạt và hình bóng của một dãy núi.

Một minh họa về bầu trời đêm vào tuần tới. | Sự dịch chuyển của các ngôi sao. Sự thẳng hàng xảy ra do tất cả các hành tinh của Hệ Mặt trời đều quay quanh Mặt trời trên một mặt phẳng được gọi là đường hoàng đạo.

Theo Science Alert, khi các hành tinh tập trung về cùng một phía của Mặt trời như một phần của quỹ đạo tự nhiên của chúng, mọi người trên Trái đất sẽ có thể nhìn thấy tất cả chúng cùng một lúc.

Đây là những gì đang xảy ra vào đầu tháng 6 nhưng như Dyches nói, không phải tất cả các hành tinh đều có thể dễ dàng nhìn thấy được. Ông cho biết “cuộc diễu hành thực sự” sẽ diễn ra vào cuối tháng này khi Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ và Mặt Trăng sẽ được nhìn thấy bằng mắt thường vào khoảng 05:00.

“Nếu bạn ra ngoài vào sáng hôm đó, bạn thực sự có thể nhìn thấy tất cả hành tinh đó cùng một lúc, và việc này thực sự không giống với sự kiện ngày 3 tháng 6,” ông nói thêm.

Thời gian và Ngày có một ng cụ tương tác cho phép bạn tìm thời gian chính xác của các hành tinh mọc lên để bạn có thể chuẩn bị cho phù hợp.

Theo Petapixel

Bạn đang xem: Hiện tượng thiên văn hiếm gặp: các ngôi sao xếp thẳng hàng sẽ xuất hiện trên bầu trời vào tuần tới
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: