HIỆU ỨNG ÁNH SÁNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT.

Yếu tố quyết định màu sắc tuyệt vời là: đúng thời điểm và đúng kỹ thuật.

“Ánh sáng tôn vinh tất cả mọi thứ. Nó biến đổi và tôn vinh các đối tượng từ phổ biến đến bình thường. Đối tượng không phải yếu tố quyết định, ánh sáng là tất cả mọi thứ “ - Bí mật đằng sau màu sắc tuyệt vời là ánh sáng.

Các tính năng và tính chất khác nhau của ánh sáng giúp tôn vinh đối tượng và làm nổi bật các gam màu. Do tác động của ánh sáng, bức tường màu đỏ gồ ghề khi chụp vào các thời gian khác nhau trong ngày sẽ nhận được kết quả khác nhau. Bức ảnh chụp trong ánh sáng ban ngày sẽ sáng hơn và chụp vào buổi tối sẽ có màu sắc sống động khiến bạn ngạc nhiên. Khi vấn đề miêu tả màu sắc là một trong các thuộc tính chính, bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng thiết bị chụp ảnh vào đúng thời điểm trong ngày của năm.

Chụp vào giờ vàng

Giờ vàng hay giờ ma thuật như các nhiếp ảnh gia đề cập đến, là khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để chụp ảnh màu sắc. Ánh sáng trong giờ vàng có một số đặc điểm đặc biệt (góc ánh sáng, cường độ thấp, khuếch tán…) giúp màu sắc được bão hòa sống động trong các bức ảnh. Lưu ý rằng máy ảnh cảm nhận và nhìn thấy ánh sáng (nhạy cảm với thay đổi) khác biệt so với đôi mắt của con người, do đó có thể tạo ra các màu sắc trông không thật tự nhiên và chưa làm bạn hài lòng.

Chụp vào ban đêm / hoàng hôn

Chụp ảnh vào ban đêm cho bạn rất nhiều cơ hội để bạn tận dụng tối đa ánh sáng sẵn có từ đèn đường, đèn huỳnh quang, những nguồn sáng nhân tạo khác… và màu sắc của bầu trời (từ màu cam đến màu xanh rồi chuyển thành màu đen). Đi ra ngoài chụp ảnh vào lúc hoàng hôn, bạn có thể kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo làm lợi thế tạo ra các màu sắc bất ngờ (do màu sắc của ánh sáng nhân tạo trông sẽ khác nhau khi chụp ảnh).

Chụp vào mùa thu

Mùa thu là mùa của màu sắc. Chụp vào mùa thu với khung cảnh nhiều mây cung cấp cho bạn ánh sáng nhẹ dịu tạo nên màu sắc tuyệt vời. Đây là cách tự nhiên để thể hiện cuộc sống trong màu sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên. Đây có lẽ là thời gian đẹp nhất trong năm bạn có thể quan sát mọi thứ với màu sắc rực rỡ và tuyệt vời. Bạn dễ dàng tìm thấy những thảm lá đỏ, lá rơi chồng chéo lên nhau với các sắc thái của tông màu xanh lá cây – vàng, kết hợp cùng phông nền nhiều mây giúp bức ảnh của bạn truyền đạt ngôn ngữ của màu sắc.

Chụp vào lúc có sự thay đổi khí hậu đột ngột.

Điều này khá kỳ lạ và hiếm. Ví dụ như chụp bức ảnh màu sắc tuyệt vời trong trong lúc trời chuyển mưa khi đang có nắng …

Giảm mức độ ánh sáng tạo ra màu sắc tối hơn cho các hiệu ứng màu sắc và sinh động. Hãy tìm ánh sáng lệch góc máy để nắm bắt các màu sắc có độ tương phản cao.

Bạn đã đi được một nửa chặng đường khi nắm bắt đúng thời điểm, yếu tố tiếp theo góp phần vào việc có được màu sắc tuyệt vời là đúng kỹ thuật. Điều chỉnh máy ảnh và thiết lập theo các hướng dẫn sau đây để chụp được bức ảnh với màu sắc tuyệt vời.

Khung ảnh (Bố cục )

Đôi khi các màu sắc có xu hướng buồn tẻ và nhàm chán, hoặc thậm chí bị rửa sạch do phơi sáng của máy ảnh. Đặc biệt là khi chụp ngoài trời với ánh sáng tự nhiên, máy ảnh sẽ thực hiện môt cách thông minh. Ví dụ, khi chụp ảnh hoàng hôn, bạn đo sáng trực tiếp khu vực trên mặt trời và giảm tốc độ màn trập để làm cho nó trông giống như cảnh hoàng hôn (nếu phơi sáng khung cảnh quá lâu sẽ trông như thể bạn chụp ảnh trong ánh sáng ban ngày). Cứ mỗi một khung ảnh , bạn có thể chụp 3 bức ảnh phơi sáng khác nhau của cùng một khung cảnh và sau đó chọn lựa lại bức ảnh miêu tả màu sắc đẹp nhất và hợp lý nhất. (theo tôi thường là khung ảnh thiếu sáng).

Cân chỉnh mức độ màu trong máy ảnh (Saturation Level) : Trong khi một số máy ảnh tự động chụp ảnh màu khi cần thiết, một số máy ảnh khác thiết lập phần chỉnh mức độ màu để có được màu sắc mong muốn. Ý thức quyết định mức mức độ màu, như sử dụng kênh RGB cho kết quả giảm mức độ màu và thay đổi màu sắc. Chụp ở định dạng RAW cho phép bạn đưa ra quyết định trong quá trình hậu xử lý.

Sử dụng máy ảnh DSLR: Máy ảnh DSLR là máy ảnh chuyên nghiệp phục vụ các mục đích cơ bản trong nhiếp ảnh – nắm bắt được màu sắc chính xác. Nó được sản xuất để điều chỉnh màu sắc tạo nên bức ảnh đẹp nhất.

 

Bạn đang xem: HIỆU ỨNG ÁNH SÁNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: