Hướng dẫn lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số

Nhiều người khi quyết định mua máy ảnh kỹ thuật số chỉ lựa chọn thông qua hình thức giới thiệu của người bán và chỉ số “càng cao càng tốt” của chiếc máy mà không quan tâm đến các chỉ số thiết yếu khác quyết định đến chất lượng cũng như tính năng thực sự của chiếc máy.

Máy ảnh kỹ thuật số được chia làm hai dòng là: ống kính liền (còn gọi là nghiệp dư) và ống kính rời (chuyên nghiệp). Sau đây là những hướng dẫn lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số để bạn có kinh nghiệp có quyết định sáng suốt nhất khi lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh số thuộc dạng tự động, ống kính liền.

1. Hướng dẫn lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số kích cỡ bộ cảm biến - Sensor Size

Bộ cảm biến (Sensor Size) giống như cuộn phim của máy ảnh cơ. Đây là nơi lưu trữ hình ảnh thực của bức ảnh trước khi được các thuật toán nội suy nhân lên thành nhiều Mega Pixels (Độ phân giải ảnh - Resolution). Vì thế, kích cỡ bộ cảm biến càng lớn thì chất lượng ảnh kỹ thuật số càng cao. Còn độ phân giải ghi là 7MP hay 10MP cũng chỉ là tăng độ phóng đại mà thôi.

2. Hướng dẫn lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số độ nhạy sáng - ISO

Thông số ISO trên máy ảnh số rất quan trọng là đại lượng dùng để đo độ nhạy sáng của cảm biến ảnh đối với ánh sáng. Giá trị ISO thấp tương ứng với độ nhạy sáng thấp của cảm biến ảnh với ánh sáng và ngược lại.

Để chụp được một bức ảnh sắc nét trong điều kiện thiếu ánh sáng thì phải nâng mức ISO lên cao. Tuy nhiên, nó cũng có một khuyết điểm là khi đẩy ISO lên cao thì xuất hiện nhiễu. Các máy ảnh có chất lượng cao thì có các mức ISO cao như 1600 hay 3200 và hạn chế được độ nhiễu khi đẩy ISO lên cao. Các máy rẻ tiền thì chỉ cần đưa lên mức ISO 400 là đã xuất hiện nhiễu. Một kinh nghiệm nữa là nếu cùng một giá tiền thì chọn mua máy nào có mức ISO cao hơn và chụp thử xem đến mức ISO nào thì bắt đầu xuất hiện nhiễu để xác định độ tốt của máy.

 

huong-dan-lua-chon-may-anh-ky-thuat-so

 

3. Độ phóng đại quang học - Optical Zoom hoặc Zoom Tele

Các máy ảnh kỹ thuật số có hai loại phóng đại là phóng đại quang học - Optical Zoom và phóng đại kỹ thuật số - Digital Zoom. Khi chúng ta sử dụng phóng đại kỹ thuật số thì sẽ làm giảm chất lượng ảnh, còn phóng đại quang học thì giữ nguyên chất lượng ảnh. Do đó, máy có chỉ số phóng đại quang học lớn hơn sẽ có kinh phí lớn hơn. Máy thông thường có mức Optical Zoom là 3x, 4x. Một số máy có độ phóng đại quang học lên tới 14x.

4. Tính năng quay phim - Video Clip

Hướng dẫn lựa chon các máy ảnh kỹ thuật số với các tính năng này là phụ. Tuy nhiên, các máy đời mới bây giờ cho chất lượng quay khá cao, với điều kiện thiếu ánh sáng thì cho chất lượng gần bằng chất lượng DVD. Chất lượng phim ảnh được quyết đinh bởi các thông số: kích cỡ khung hình 320 x 240 hoặc 640 x 480 (chất lượng DVD là 768 x 480) và số lượng khung hình tính trên 1 giây trở lên. Thông thường là có hai mức 14fps và 30fps. Phải để ở 30fps thì hình phát lại mới không bị gián tiếp, bị giật.

5. Loại thẻ nhớ - Storage types

Hiện nay, máy ảnh kỹ thuật số của Sony dùng loại thẻ Memory Stick, máy ảnh của Olympus thường dùng thẻ XD, máy của Canon và một số hãng khác thường dùng thẻ SD và CF. Trong các loại này thì SD là có tín năng thông dụng hơn cả và giá lại rẻ nhất, đặc biệt thẻ SD có thể dùng cho một số loại điện thoại đời mới.

6. Kích cỡ màn hình

Các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay thường có kích cỡ màn hình ít nhất là 2-3 inch. Màn hình càng lớn thì giúp chúng ta xem lại hình càng rõ . Tất nhiên sẽ rất hao pin.

7. Kích cỡ, trọng lượng, loại pin và độ tùy chỉnh

Hướng dẫn lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số khi đi du lịch: trong các dòng máy kỹ thuật số du lịch thì lại được chia làm hai loại. Loại nhỏ gọn, mỏng, trọng lượng nhẹ thường dùng pin lithium. Loại này phù hợp với với những người đi du lịch chỉ để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm của mình. 

Bạn đang xem: Hướng dẫn lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: