Hướng dẫn mẹo chụp chân dung ngược sáng với 3 bước dễ áp dụng.

Chân dung ngược sáng chính là kết hợp ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống kính và được chiếu sau lưng người mẫu, những bức hình chân dung chụp ngược sáng làm cho những hình ảnh đằng sau bị mờ nhưng đây chính là điểm nổi bật làm nên một bức hình đẹp. Khác hoàn toàn với việc chụp hứng sáng, chụp ảnh hướng sáng có thể làm cho người mẫu bị nheo mắt có thể làm hỏng tấm hình.

Bước chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi chụp chân dung ngược sáng.

Thời điểm chụp ảnh chân dung: Giống như thời điểm chụp ảnh ngước sáng thông thường nên chọn thời gian khi bóng người đổ dài nhất, đây chính là thời điểm đẹp nhất để có những tấm chân dung đẹp.Thời gian chụp ảnh đẹp nên chọn vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn để có những bức hình ngược sáng đẹp và tình tế hơn.

Vị trí và hướng chụp: Chụp ảnh vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn sẽ cho bạn luồng ánh sáng mềm, làm cho bức ảnh trong trẻo hơn khi chụp  cho phép bạn lấy đường ven của tóc khi chụp. Khi chụp ảnh ngược sáng nếu bạn muốn có ánh sáng mờ phía sau hoặc hiệu ứng ánh sáng hình tròn bao quanh thì bạn nên chụp thẳng vào nguồn sáng. Nhưng nếu muốn có những bức hình sáng vừa đủ bạn nên chọn cách chụp chếch so với nguồn sáng để bức ảnh không bị chói, lóa.

Kết hợp ống kính phù hợp

Chuẩn bị thiết bị chụp: Nên dùng những ống kính fix có một tiêu cự để ảnh được nét hơn không nên sử dụng ống kính room để chụp ảnh chân dung ngược sáng.

Đối với các bạn mới chơi, lựa chọn hoàn hảo chính là lens Canon 50mm/f1.8 STM.

Tất cả các ống fix với tiêu cự như: 35mm, 50mm, 85mm, 100mm, 135mm, 200mm với độ mở khẩu lớn f1.2, f1.4, f1.8, f2, f2.8 thì đều sẽ cho các bạn những bức ảnh chụp chân dung hoàn hảo.

Lens zoom cũng chụp chân dung thoải mái nếu bạn sử dụng tiêu cự zoom lớn từ 50mm trở lên và có độ mở khẩu lớn một chút. Ví dụ 1 số lens zoom tiêu biểu sau 24-70mm/f2.8, 24-105mm/f4, 70-200mm/f2.8, 80-200mm/2.8,…

Đo độ sáng 

Đo độ sáng toàn khung cảnh: Một yếu tố quan trọng không thể thiếu để có những bức ảnh tuyệt đẹp, bạn cần tìm biểu tượng trên máy có nút cộng, trừ để chỉnh chế độ này. Ở đây sẽ có số âm và số dương cho bạn chỉnh sửa, số âm sẽ làm cho ảnh tối hơn, số âm càng nhỏ thì ảnh càng tối, số cộng sẽ làm cho ảnh sáng hơn, và số cộng càng lớn thì độ sáng cũng vì thế mà tăng lên.

Đo độ sáng của máy ảnh

Trên máy ta nên chọn chế độ chụp A/Av (tùy máy) ưu tiên khẩu độ, Av thường sử dụng chế độ này trong điều kiện ánh sáng tốt (chụp outdoor như công viên, đường phố, bãi biển, quảng trường… những nơi rộng rãi và có nguồn sáng tự nhiên tốt nhất).

Bạn muốn làm nổi bật khuôn mặt của mẫu, xóa phông mạnh thì hãy mở khẩu độ lớn nhất của ống kính, tùy thuộc vào chất lượng của ống kính mình sở hữu để có thể khép khẩu 1 chút để được độ nét tốt.

Các thông số còn nên để Auto: Tốc độ, ISO, WhiteBalance…. Cài đặt chế độ đo sáng điểm hoặc đo nét trung tâm.

 

 

 

Bạn đang xem: Hướng dẫn mẹo chụp chân dung ngược sáng với 3 bước dễ áp dụng.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: