8 Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh kỹ thuật số du lịch

1. Cảm biến ảnh 

Cảm biến của máy ảnh có độ phân giải càng cao thì càng tốt và nó quyết định độ lớn của bức ảnh khi in ra. Nếu bạn chỉ cần ảnh khổ 4R (10x15cm) thì các máy ảnh 4 - 6 Megapixel đều đã đáp ứng được. Với sự cải tiến không ngừng của các hãng sản xuất máy ảnh nghiệp dư đã lên tới 12 Megapixel. Một máy ảnh D-SLR 6 “chấm” có thể cho ảnh chất lượng tốt và ít nhiễu hơn một máy ảnh thời trang 8 “chấm”. Tóm lại, nếu bạn không biết chọn cảm biến thế nào thì cứ lựa loại 6 Megapixel là đủ.

chọn mua máy ảnh kỹ thuật số du lịch

Máy ảnh du lịch Panasonic Lumix DC-GF9

 

2. Ống kính

Ống kính quang học là bộ phận quyết định đến độ nét của bức ảnh. Nếu có thêm dải tiêu cự dài thì độ linh hoạt trong sáng tác ảnh sẽ cao hơn. Độ dài dải tiêu cự tương đương với chỉ số zoom quang. Với nhu cầu ngắm chụp bình thường, chỉ số zoom quang tối thiểu 3x là đạt yêu cầu và nên có thêm chức năng. 

3. Zoom số/zoom kết hợp

Cả zoom số và zoom quang đều giúp bạn tiếp cận gần hơn với chủ thể bức ảnh. Với zoom quang, chất lượng phần ảnh phụ thuộc vào ống kính và kỹ năng.
Zoom số là cách thu hẹp góc nhìn mà không qua bước thay đổi vật lý nào với ống kính, nên chất lượng ảnh phụ thuộc vào các thuật toán nội suy nhằm khôi phục lại những dữ liệu đã mất khi tái thiết phần ảnh zoom. Phải thừa nhận là ở các khổ ảnh nhỏ, máy ảnh nhiều “chấm” cho ảnh nét hơn trong một dải zoom số cho phép. Tóm lại, người ta vẫn quan tâm đến chỉ số zoom quang hơn là zoom số.

máy ảnh du lịch sony
Máy ảnh du lịch 
Sony Cyber-shot DSC-HX35

4. Hotshoe

Nếu bạn muốn tận dụng đèn flash ngoài của máy ảnh phim hay muốn rọi sáng tốt hơn khi chụp ảnh tối thì nên tìm máy ảnh có cơ cấu hotshoe bởi công cụ phơi sáng hoàn hảo nhất.


5. Màn hình LCD

Màn hình LCD cho phép chụp ảnh mà không cần tới kính ngắm quang học. Màn hình này càng lớn thì càng tốt cho mắt cũng như việc thưởng thức ảnh về sau. Một sô màn LCD thường bị mờ dưới nắng mặt trời và những màn hình lớn nhiều khi không nét bằng màn hình nhỏ có số pixel hạn chế. Để linh hoạt trong việc ngắm chụp bạn nên chọn loại màn hình cho phép xoay, vặn nghiêng và thậm chí là lật ngược 180 độ.

6. Pin

Các máy được hỗ trợ nhiều loại pin khác nhau thì tốt hơn là chỉ có một loại. Nếu bạn là người ham du lịch nên chọn loại dùng pin khô AA để khỏi lo chuyện nạp pin và khác biệt điện áp giữa các quốc gia trên thế giới.

7. Kính ngắm ảnh

Mặc dù nhiều máy ảnh được trang bị kính ngắm quang học nhưng nhiều người lại thích loại kính ngắm điện tử giống như trên các máy quay video. Kinh nghiệm cho thấy độ phân giải khoảng 235k pixel là đủ nhưng hầu như vì kính ngắm thường nhỏ nên khó xác định việc lấy nét chính xác hay chưa.

8. Thẻ nhớ

Trước khi mua máy ảnh du lịch người ta còn quan tâm đến loại thẻ nhớ được hỗ trợ. Thông thường các thẻ nhớ tiêu chuẩn mở như CF và SD được ưu tiên lựa chọn vì giá rẻ và có nhiều máy tương thích hơn là những định dạng độc quyền như xD-Picture hay Memory-Stick.
Như vậy, bạn nên chọn loại thẻ nhớ cùng định dạng với laptop và những thiết bị số khác trong nhà như TV, đầu video... để đảm bảo tính tương thích.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách chọn mua máy ảnh kỹ thuật số du lịch hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong việc chọn mua máy ảnh. Để được tư vấn tốt hơn khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Bạn đang xem: 8 Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh kỹ thuật số du lịch
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: