Leica M11 chính thức ra mắt - Nhiều độ phân giải hơn, nhẹ hơn

Leica M11 chính thức ra mắt - Nhiều độ phân giải hơn, nhẹ hơn

Leica vừa giới thiệu phiên bản mới nhất của dòng máy Rangefinder trứ danh - chiếc Leica M11. Mang thiết kế rất giống với người tiền nhiệm Leica M10, đồng thời hãng công bố phiên bản kế nhiệm này mang đến cho người dùng 40 nâng cấp mới. Leica M11 được mở bán bắt đầu từ ngày 13 tháng 1, 2022, với mức giá biểu kiến là $8,995.

 
Nâng cấp đáng chú ý nhất là chiếc cảm biến mới: CMOS Full Frame độ phân giải 60 megapixel chiếu sáng sau (BSI), cho phép ghi lại dải tần nhạy sáng lên tới 14 stop. Độc đáo hơn nữa, chiếc M11 có chế độ ghi hình định dạng file RAW ở 3 mức độ phân giải 60mp, 36mp hoặc 18mp, theo lý thuyết cho phép chụp thiếu sáng tốt hơn, dải tần nhạy sáng lên tới 15 stop, hình ảnh được zoom gần nhưng vẫn giữ nhiều chi tiết (hãng gọi đây là công nghệ "Triple Resolution", sử dụng thuật toán xử lí pixel ảnh mới giống với kỹ thuật zoom số trên các dòng smartphone hiện đại). Kích thước file Raw từ 120MB ở độ phân giải 60mp; 70MB ở 36mp, và 20MB ở 18mp.

Bên cạnh cảm biến mới siêu phân giải, Leica M11 dùng tấm lọc UV đời mới, làm từ tinh thể siêu mỏng bao ngoài cảm biến, được hãng khẳng định sẽ cho màu sắc ảnh được tái tạo một cách chân thực và tự nhiên hơn. Chiếc M11 sẽ là máy ảnh kỹ thuật số dòng M cho phép chụp ảnh dải tần nhạy sáng cao nhất từ trước đến nay (theo hãng công bố), cao hơn cả dòng Leica Monochrom chuyên chụp đen trắng vốn được nhận nhiều lời khen về hiệu suất nhạy sáng, Dải ISO cơ bản của chiếc M11 bắt đầu từ 64 lên tới 50.000.Một thay đổi về thiết kế khiến chiếc M11 khác biệt với các phiên bản tiền nhiệm là việc loại bỏ tấm đế máy đặc trưng, trước đây phải được tháo rời để người dùng tháo pin hay thẻ nhớ. Thay vào đó chiếc M11 sử dụng thiết kế tháo lắp pin kiểu mô đun giống với dòng Leica Q và Leica SL, cho phép thao tác thay pin, thẻ nhớ nhanh hơn, tiện dụng hơn. Hãng công bố cục pin phiên bản này lớn hơn 64% so với pin của M10, cho thời lượng sử dụng lên tới 700 shot hình khi dùng màn hình liveview và 1.700 shot hình nếu dùng ống ngắm rangefinder.

Ngoài ra Leica M11 cũng được trang bị cổng kết nối USB-C cho phép sạc điện qua cổng và kết nối truyền dữ liệu với các thiết bị ngoại vi (máy tính cá nhân, điện thoại smartphone). Máy có 64GB bộ nhớ trong, và người dùng có thể lựa chọn việc ghi file ảnh vào bộ nhớ máy hoặc thẻ nhớ SD.

Khá đặc biệt là Leica M11 sẽ có sự khác biệt về vật liệu thiết kế giữa 2 phiên bản màu chính. Bản M11 màu đen sẽ được làm từ vật liệu nhôm nguyên khối, trọng lượng nhẹ hơn 20% so với bản M11 màu bạc làm từ vật liệu đồng thau. Đây là điều chưa từng có tiền lệ ở các phiên bản trước

Bản Leica M11 màu đen nhẹ hơn đáng kể so với bản màu bạc và các phiên bản tiền nhiệm (khoảng 100gram). Khiến việc mang vác chiếc M11 bản màu đen dễ dàng hơn, tiện lợi hơn. Hãng giải thích phiên bản màu đen được hướng đến người dùng chuyên biệt cho thể loại nhiếp ảnh đường phố, hoặc chụp ảnh du lịch - cần chiếc máy nhẹ và ít lộ diện hơn. Tuy nhiên việc nhẹ cân hơn không đồng nghĩa với cắt giảm chất lượng - chiếc M11 vẫn mang độ hoàn thiện cao đặc trưng của Leica, cho cảm giác sử dụng của 1 sản phẩm cao cấp, điều khác biệt duy nhất với các phiên bản khác là nó sẽ không "lộ đồng" theo thời gian sử dụng. 

Nhẹ cân hơn, đời mới hơn nhưng chiếc M11 vẫn sẽ cho cảm giác, thao tác sử dụng quen thuộc đối với những nhiếp ảnh gia đã từng dùng máy ảnh Leica M, và trải nghiệm dùng máy không thay đổi. Mặc dù độ phân giải lớn hơn, hệ thống xử lí cũng được nâng cấp, thời gian hình ảnh được xử lí là tương đồng các phiên bản trước. Chiếc M11 cũng có nhiều tính năng mới, như khả năng thay đổi chế độ đo sáng ngay cả khi sử dụng ống ngắm rangefinder.

Ngoài những nâng cấp về công nghệ, Leica M11 vẫn giữ nguyên bản chất là 1 chiếc máy ảnh thủ công hoàn toàn, dùng để chụp ảnh tĩnh. Không có khả năng quay video, và tốc độ chụp liên tiếp 4.5 khung hình/s, chỉ cho phép lấy nét thủ công, khiến chiếc Leica M11 không phù hợp với nhiều thể loại ảnh tốc độ như chụp thể thao, chụp động vật, trẻ nhỏ,... Tuy nhiên đây chính là những đặc tính, phẩm chất mà nhiều người dùng Leica yêu thích, và sẵn sàng chi số tiền rất lớn để sở hữu 1 chiếc Leica. Hãng đã rất sáng suốt khi không thay đổi trải nghiệm sử dụng máy quá nhiều ở phiên bản mới.

Chiếc Leica M11 là đại diện đầu tiên của dòng máy ảnh Leica M đời mới, và mặc dù mang nhiều cải tiến về công nghệ so với các máy ảnh Leica đời cũ (về độ phân giải, chất lượng hình ảnh, thiết kế, vật liệu), chiếc máy vẫn giữ nguyên triết lí tối giản, đề cao trải nghiệm thủ công truyền thống của máy ảnh Leica. Chắc chắn sẽ có thêm nhiều phiên bản đặc biệt của chiếc Leica M11 được hãng ra mắt trong thời gian tới. 

 
 

Bạn đang xem: Leica M11 chính thức ra mắt - Nhiều độ phân giải hơn, nhẹ hơn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: