LỢI THẾ KHI CHỤP ẢNH VỚI FILE RAW.

Về cơ bản, RAW là định dạng dữ liệu chưa qua xử lý bởi bộ xử lý hình ảnh trong máy ảnh.

Một trong những lợi thế của các máy thay ống kính so với các máy ảnh du lịch là có thể lưu ảnh ở định dạng nguyên thủy RAW. Không như ảnh JPEG, ảnh RAW không qua các xử lý như làm nét hay đổi tông màu của ảnh đầu cuối. Vì thế mà ảnh định dạng này cho phép người dùng có thể tùy ý chỉnh sửa hậu kỳ trên máy tính. 

Ghi lại mức độ sáng tốt hơn

Mức độ sáng là số lượng các bước từ màu đen sang màu trắng trong một hình ảnh. Hình ảnh càng có nhiều thì tong màu chuyển đổi sẽ càng mượt mà hơn. JPEG ghi lại 256 màu và giá trị của RAW trong khoảng 4.096 đến 16.384 màu. Việc này được mô tả bằng thuật ngữ “bit”. JPEG chụp ảnh 8 bit còn RAW chụp ảnh 12bit hay 14bit.

Hiệu ứng này hiện diện trên hình ảnh của bạn rất lớn. Những bước thêm sáng cho phép bạn thực hiện nhiều điều chỉnh hơn mà chất lượng ảnh không hề giảm vì có nhiều mức độ để bạn thể hiện.

Dễ dàng chỉnh sửa đáng kể với ảnh phơi sáng cao/thấp.

Bạn luôn muốn có những hình ảnh phơi sáng tốt nhất trong máy, nhưng đôi lúc những thứ di chuyển nhanh (như ảnh trong lễ cưới), ảnh của bạn phơi sáng cao/ thấp hơn so với mong đợi.

Với RAW bạn có thêm nhiều thông tin trong tập tin, bạn sẽ dễ dàng hơn khi chỉnh sửa hình ảnh mà không làm giảm chất lượng ảnh.

Kích hoạt chế độ chụp RAW trên máy ảnh của bạn.

Trước tiên, truy cập vào menu và lựa chọn phần liên quan đến chất lượng ảnh hoặc định dạng ảnh. Ở một số máy, chức năng này có thể nằm ở phần chỉnh về Chất lượng (Quality). Nếu không tự mày mò được, hãy xem lại sách hướng dẫn của máy ảnh của bạn.

Khi đã truy cập được chức năng này, thường máy ảnh sẽ đưa ra một vài lựa chọn, trong đó chắc chắn sẽ có ảnh RAW. Các lựa chọn thông thường sẽ là:

Chỉ chụp RAW: Chụp ảnh RAW nghĩa là bạn sẽ phải xử lý toàn bộ các bức ảnh trước khi có thể chia sẻ trên mạng, gửi cho bạn bè hay in ra. Chỉ sử dụng chức năng chụp RAW nếu bạn có nhiều thời gian ngồi bên máy tính để xử lý tất cả các bức.

Chụp cả RAW + JPEG: Sử dụng chức năng chụp cả RAW và JPEG là lựa chọn hợp lý nhất bởi với mỗi ảnh RAW, máy ảnh sẽ tự động thêm một ảnh JPEG giúp người chụp có thể sử dụng được ngay nếu cần mà không phải lo lắng việc chuyển đổi. Ảnh RAW lúc này sẽ trở thành một ảnh gốc giúp bạn khi có thời gian có thể mở lại và chỉnh sửa sau này. Hầu hết các máy ảnh thay ống kính còn cho phép người dùng lựa chọn chế độ chất lượng của ảnh JPEG chụp kèm này.

Chỉ chụp JPEG: Chỉ chụp JPEG là cách thức thông dụng nhất, nhất là trong trường hợp thẻ nhớ của bạn đã bắt đầu hết dung lượng. Nếu đủ dung lượng thẻ hoặc có nhiều thẻ dự trữ, tốt nhất nên chọn chế độ chụp cả RAW và JPEG đồng thời.

 

Ba lợi thế của định dạng RAW

 

1. Định dạng RAW lưu nhiều thông tin hơn JPEG, vì thế, người dùng có thể có được chi tiết về vùng sáng tối của ảnh tốt hơn khi xử lý hậu kỳ hơn là để máy ảnh tự xử lý và lưu với định dạng JPEG vốn là định dạng nén dữ liệu có suy hao.

 

2. Các phần mềm xử lý ảnh RAW chuyên nghiệp sẽ càng có thêm nhiều tính năng tiên tiến sau mỗi lần cập nhật phiên bản, từ đó giúp người dùng luôn khai thác được tối đa các công nghệ xử lý ảnh RAW mới nhất.

 

3. Khi đã học được những kỹ thuật xử lý ảnh, bạn sẽ thấy rằng việc lưu giữ ảnh RAW và khả năng chỉnh sửa không giới hạn của nó thật tuyệt vời.

 

Bạn đang xem: LỢI THẾ KHI CHỤP ẢNH VỚI FILE RAW.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: