Máy ảnh DSLR ‘đánh bại’ mirrorless về chụp ảnh thiên văn & Canon EOS 6D không có đối thủ!

Máy ảnh DSLR ‘đánh bại’ mirrorless về chụp ảnh thiên văn & Canon EOS 6D không có đối thủ!

Phân tích các cuộc thi chụp ảnh thiên văn từ trang Skiesandscopes, kết quả cho thấy máy ảnh DSLR nổi trội hơn máy không gương lật - dẫn đầu là Canon 6D.

 

Máy ảnh DSLR vượt trội hơn mirrorless về chụp ảnh thiên văn - và Canon EOS 6D là camera thành công nhất (Skiesandscopes)

Các model máy ảnh được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh thiên văn phong cảnh của năm 2019 - 2021

Đồ thị trên là theo một phân tích trong ba năm của các cuộc thi chụp ảnh thiên văn, cho thấy rằng máy ảnh DSLR chiếm 39% tổng số hình ảnh lọt vào danh sách, trong khi máy ảnh không gương lật chỉ chiếm 15%.

Phần lớn, điều này phản ánh các loại hình ảnh thiên văn khác nhau, vì máy ảnh thiên văn chuyên dụng chỉ có thể được sử dụng để chụp ảnh bầu trời chuyên sâu và các hành tinh, trong khi máy ảnh DSLR và không gương lật có thể được sử dụng để chụp ảnh cả thiên văn, phong cảnh.

Nếu phân tích kỹ hơn, bạn có thể thấy rằng trên tất cả các tác phẩm tham dự, máy ảnh DSLR xuất hiện nhiều nhất.
 

Khi chúng tôi so sánh các nhà sản xuất, kết quả cho thấy Canon vượt qua đối thủ "nặng ký" Nikon và ZWO, thành công nhất trong cuộc cạnh tranh, Sony ở vị trí thứ tư. 

Bạn sẽ thấy rằng Canon, Nikon và Sony là những nhà sản xuất DLSR và máy ảnh không gương lật duy nhất nằm trong top 10. Phần còn lại là các nhà sản xuất máy ảnh thiên văn chuyên dụng, với ZWO dẫn đầu cho đến nay.

Máy ảnh thiên văn CMOS và CCD chuyên dụng lần lượt chiếm 24% và 21%, trong đó điện thoại thông minh và máy tính bảng chỉ chiếm 2% trong danh sách chọn lọc - loại "khác" chiếm 1%.

Thông tin tổng hợp từ website chiêm tinh Skies & Scopes, nơi đã phân tích ba năm liền các bức ảnh trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm do Bảo tàng Hoàng gia Greenwich ở Anh tổ chức.

Trong số nhiều phát hiện hấp dẫn trong báo cáo, đáng chú ý là Canon (23%), Nikon (22%) và chuyên gia máy ảnh thiên văn học ZWO (22%) đều có tỷ lệ hình ảnh thành công gần như giống nhau, trong khi Sony thì lại kém xa ( 11%) và không có nhà sản xuất thương hiệu lớn nào khác chiếm dù chỉ 1%.

Những máy ảnh được sử dụng nhiều nhất để chụp những bức ảnh lọt vào danh sách đứng đầu các cuộc thi:

1) Canon EOS 6D (10%)
2) ZWO ASI174MM (6%)
3) Canon EOS 5D Mark IV (4%)
4) ZWO ASI1600MM (4%)
5) Nikon D750 (4%)
6) Nikon D850 (4%)

Tất nhiên, máy ảnh DSLR và không gương lật đều là những thiết bị lý tưởng để chụp ảnh thiên văn, phong cảnh, nhưng chụp ảnh thiên văn chuyên sâu thường bị chi phối bởi máy ảnh CMOS và CCD thuần túy.

Điều làm cho thông tin này thú vị đó là không chỉ Canon EOS 6D thuộc danh sách máy ảnh được sử dụng nhiều nhất cho chụp thiên văn đạt mức 20%, mà còn là máy ảnh được sử dụng nhiều thứ hai để chụp bầu trời chuyên sâu ở mức 6%, chỉ bị đánh bại bởi ZWO ASI1600MM ở mức 14% ở một thống kê khác.

Từ ba năm chụp ảnh thiên văn được đưa vào danh sách chọn lọc cho thấy tỷ lệ 55% sử dụng máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật (205 ảnh) và 45% sử dụng máy ảnh thiên văn chuyên dụng (CCD / CMOS) (169 ảnh):

Những mẫu máy ảnh được sử dụng nhiều nhất trong các bức ảnh chụp thiên văn của năm (2019-2021) 

Cũng đáng chú ý là các nhà sản xuất cho ra một số lượng rất hạn chế các model chuyên dụng đặc biệt như Canon EOS Ra, còn máy ảnh chuyên dụng duy nhất trong lĩnh vực này là Nikon D810a hiện đã ngừng sản xuất.

Báo cáo đầy đủ (tại đây) là bài viết bao gồm danh sách, tổng kết các thiết bị chụp trời đêm khác như kính thiên văn và máy theo dõi sao ... sẽ cho bạn thông tin chi tiết. 

Bạn quan tâm dòng máy Canon 6D có thể truy cập đường link để biết thêm chi tiết
https://mayanhcuhanoi.com/canon-6d-body

Bạn đang xem: Máy ảnh DSLR ‘đánh bại’ mirrorless về chụp ảnh thiên văn & Canon EOS 6D không có đối thủ!
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: