MỘT NGÀY SỬ DỤNG TỐC ĐỘ MÀN TRẬP

Mình sẽ đi từ hai trường hợp hay lặp lại trong mỗi buổi chụp nhất đó là chụp ảnh vật thể đứng im ( chụp ảnh tĩnh) và chụp chuyển động nhanh. Nhưng trước hết hãy xác định xem thứ bạn muốn chụp là tĩnh hay đang chuyển động giúp bạn chọn tốc độ cửa trập.

MÀN TRẬP VÀ TỐC ĐỘ MÀN TRẬP

Màn trập là thiết bị trong máy ảnh cản ánh sáng đến cảm biến. Khi máy ảnh kích hoạt, cửa trập sẽ mở một thời gian ngắn để hiển thị cảm biến máy ảnh với lượng ánh sáng được kiểm soát. Sau đó, màn trập đóng lại, lại cản trở ánh sáng.

Tốc độ màn trập là thời gian màn trập mở. Điều này có nghĩa là khoảng thời gian cảm biến hình ảnh của máy ảnh nhìn thấy cảnh. Đây thường là một phần nhỏ của giây.

KHI CHỤP CÁC VẬT THỂ ĐỨNG IM (ẢNH TĨNH).

Tự điều chỉnh tay khi không dùng chân máy. Sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn để tránh hiện tượng nhòe do rung máy. Hãy thử ít nhất 1/60 cho loại ảnh này. Nếu bạn có đôi tay ổn định, 1/30 có thể tạo ra một bức ảnh đẹp.

Đối với tình huống này, sự thay đổi về tốc độ cửa trập về cơ bản không ảnh hưởng gì (ngoài mức phơi sáng tổng thể) trừ khi có thứ gì đó di chuyển đủ trong quá trình phơi sáng để làm mờ nó ít nhất bằng chiều rộng pixel. Ngay cả khi đó, nó sẽ chỉ làm cho bức ảnh trở nên mềm mại một chút trừ khi có thứ gì đó di chuyển đủ để làm mờ nó trên nhiều chiều rộng pixel.

Ống kính hoặc máy ảnh ổn định hình ảnh có thể cho phép bạn giữ máy ảnh chậm hơn một hoặc hai lần, cũng như kỹ thuật cầm cẩn thận.

Tốc độ cửa trập thấp sẽ bắt chuyển động đó dưới dạng nhòe.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng màn trập chậm để chụp đèn hậu của ô tô, điều này sẽ tạo ra luồng ánh sáng.

Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này để xoay chuyển hành động bằng cách hiển thị một chủ thể tĩnh trên nền chuyển động. Đối với điều này, hãy sử dụng tốc độ cửa trập 1/15. Theo dõi chủ thể sao cho phần lớn nền, thay vì chủ thể, di chuyển so với máy ảnh và bị mờ.

Bạn cũng có thể sử dụng tốc độ cửa trập thấp để chụp một vật thể tĩnh lặng hoàn hảo, chẳng hạn như kiến ​​trúc hoặc một vật thể đứng im trong một căn phòng mà không có ai khác ở trong đó.

KHI CHỤP CÁC CHUYỂN ĐỘNG NHANH.

Nếu bạn muốn chụp một thứ gì đó đang chuyển động, bạn cần có tốc độ cửa trập nhanh. Ví dụ: bạn sẽ sử dụng tốc độ cửa trập nhanh để chụp vũ công, nhạc sĩ hoặc thậm chí là người thuyết trình trước công chúng, những người di chuyển nhiều.

Sử dụng 1/500 để chụp ảnh chung về các sự kiện hàng ngày, thể thao và chủ thể.

Sử dụng 1 / 1000-1 / 4000 khi chụp đối tượng cực nhanh và cận cảnh. 1 / 1000-1 / 2000 hoạt động tốt khi chụp ảnh chim. 1/1000 hoạt động tốt khi chụp ảnh ô tô.

ÁNH SÁNG CÓ ẢNH HƯỚNG ĐỂN TỐC ĐỘ MÀN TRẬP KHÔNG?

Ánh sáng ảnh hưởng đến độ phơi sáng của bức ảnh. Nguồn ánh sáng quyết định loại tốc độ màn trập bạn sẽ chọn. Nếu bạn cho phép quá nhiều ánh sáng, ảnh của bạn sẽ bị dư sáng. Nếu bạn để quá ít ánh sáng, nó sẽ bị thiếu sáng.

Tốc độ màn trập nhanh hơn hoạt động tốt với nhiều ánh sáng.

Tốc độ màn trập chậm hơn được sử dụng với ít ánh sáng hơn để ánh sáng có thể đi vào máy ảnh và chiếu sáng ảnh. Trong những trường hợp bạn có ánh sáng quá yếu, bạn có thể muốn sử dụng nhiều tốc độ cửa trập thứ hai. Đối với điều này, bạn sẽ cần một chân máy hoặc thứ gì đó khác để ổn định máy ảnh.

Có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm vào ban đêm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn những vệt sáng, như từ ô tô hoặc pháo hoa. Hãy thử 2-30 giây nếu bạn muốn đạt được hiệu ứng này.

Để chụp ảnh hành động trong vùng tối, hãy tăng độ nhạy ISO và chọn tốc độ cửa trập thấp. Sử dụng đèn flash ngoài và kết hợp với tốc độ cửa trập thấp (như 1/250), bạn có thể đóng băng chuyển động.

ĐIỀU KHIỂN TỐC ĐỘ MÀN TRẬP.

Tốc độ màn trập được đo bằng phần giây. Những khoảng thời gian này dài từ 1/8000 đến vài giây. Tốc độ 1/60 hoặc nhanh hơn là tốc độ được sử dụng phổ biến nhất.

Bất kỳ điều gì dưới 1/60 đều có thể dẫn đến rung máy, gây mờ trên ảnh. Bạn sẽ cần sử dụng giá ba chân nếu sử dụng tốc độ chậm hơn.

 

Thông thường, chỉ có mẫu số được đánh dấu trên máy ảnh. Ví dụ: "125" có nghĩa là 1/125 giây.

Một số máy ảnh cho phép bạn chụp ảnh ở tốc độ màn trập trong đầy giây, chẳng hạn như 1, 2 hoặc 10 giây. Điều này được sử dụng để chụp ảnh ánh sáng yếu và chuyển động nhiều.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa tốc độ cửa trập nhanh và chậm. Để biết bạn nên sử dụng tốc độ màn trập nào trong tình huống, trước tiên bạn phải biết tốc độ màn trập nhanh và chậm là gì. Nói chung, 1/60 là tốc độ cửa trập cơ bản đánh dấu ranh giới giữa nhanh và chậm.

Các mẫu số lớn hơn 60, như 1/125, 1/500 hoặc 1/2000, là tốc độ cửa trập nhanh. Các mẫu số dưới 60, như 1/30 và 1/15 là chậm.

Tốc độ màn trập dài đầy giây, như 1 hoặc 2 giây, là tốc độ màn trập rất chậm.

Hãy áp dụng kiến thức này cho những buổi chụp của những bức ảnh của bạn nhé.

Bạn đang xem: MỘT NGÀY SỬ DỤNG TỐC ĐỘ MÀN TRẬP
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: