NẮM VỮNG 3 KHÁI NIỆM VỀ NHIẾP ẢNH ĐỂ CÓ MỘT BỨC ẢNH NHƯ Ý: KHẨU ĐỘ - TỐC ĐỘ - ISO

Để có những bức ảnh đẹp như ý chắc chắn bạn cần phải nắm vững 3 khái niệm cơ bản dưới đây. 

1. Khẩu - Khẩu độ:

Nói một cách đơn giản nhất – Aperture(khẩu độ) là 'kích cỡ của việc mở ống kính trong khi một bức ảnh được chụp. "

Khi bạn nhấn nút chụp, một lỗ mở ra cho phép ánh sáng vào camera cho phép cảm biến hình ảnh ‘bắt’ những cảnh mà bạn đang muốn chụp. Các thiết lập aperture tác động lên kích cỡ của lỗ nói trên. Lỗ càng lớn sẽ cho ánh sáng vào càng nhiều và ngược lại.

Aperture được đo bằng số F- ví dụ như f/2.8, f / 4, f/5.6, f / 8, f/22 vv Tăng hoặc giảm một bậc aperture sẽ gấp đôi hoặc giảm đi phân nửa kích thước của độ mở ống kính (và số lượng ánh sáng nhận được thông qua đó). Hãy ghi nhớ rằng tăng hay giảm shutter speed một bậc cũng sẽ nhân đôi hoặc giảm nửa lượng ánh sáng – điều này có nghĩa là nếu bạn tăng cái này và giảm cái kia cùng một lúc bạn sẽ cùng một lượng ánh sáng vào cảm biến – rất có ít để ghi nhớ). 

Bên cạnh đó, khẩu độ mở càng lớn hoặc tiêu cự càng dài sẽ cho khả năng xóa phông càng tốt, ví dụ như những chiếc ống kính có khẩu cực lớn như 85mm f/1.2L II có khả năng xóa phông rất mù mịt. Ngược lại, khép khẩu càng thấp khả năng xóa phông càng hạn chế, nét từ a - z những vật thể có trong khung hình

Một điều làm hầu hết những người mới chụp ảnh nhầm lẫn là khẩu độ lớn (nhiều ánh sáng đi qua) thì số f nhỏ và khẩu độ nhỏ (ít ánh sáng đi qua) thì số f lớn. Vì vậy, f/2.8 thực tế lớn hơn nhiều so với f/22. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng dần bạn sẽ quen.

2. Tốc - Tốc độ màn trập:

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian màn trập máy ảnh mở, để ánh sáng chiếu vào cảm biến máy ảnh. Về cơ bản, đó là khoảng thời gian máy ảnh của bạn dành để chụp một bức ảnh.

Khi bạn sử dụng tốc độ màn trập "chậm", các đối tượng chuyển động trong ảnh của bạn sẽ bị mờ dọc theo hướng chuyển động. Mặt khác, tốc độ màn trập cũng có thể được sử dụng để làm ngược lại - đóng băng chuyển động, khi bạn sử dụng tốc độ cửa trập đặc biệt nhanh. Hiệu ứng này thường được chụp các chủ thể di chuyển nhanh một cách rõ nét, không bị mờ.

Tốc độ màn trập thường được đo bằng phần giây. Ví dụ: 1/4 có nghĩa là một phần tư giây, trong khi 1/250 có nghĩa là một hai trăm lăm lăm giây (hoặc bốn mili giây).

3. ISO

ISO hỗ trợ bạn trong khoản TĂNG, GIẢM độ sáng của mỗi bức ảnh.

- ISO được tăng, tức là các pixel ảnh thu sáng tốt hơn, cho ảnh sáng hơn. Tuy nhiên vì được "tăng lực" nên các pixel cũng sẽ nóng lên và gây nhiễu động tín hiệu, dẫn đến các nhiễu hạt trên hình ảnh. ISO càng cao thì các nhiễu này càng lớn

- Đó là lí do ở ISO cao, ảnh được tăng sáng nhưng bị nhiễu, ISO thấp ảnh tối nhưng chi tiết tinh xảo, sắc nét hơn.

Với buổi chụp ít sáng, chỉ cần tăng thêm ISO lên, tuy nhiên việc tăng ISO quá cao sẽ làm ảnh bị nhiễu (NOISE), vì vậy nên tăng khẩu trước khi tăng ISO.

4. Kết luận

Nắm vững 3 yếu tố trên sẽ giúp bạn điều chỉnh linh hoạt, rút ngắn thời gian trong mỗi buổi chụp và đơn giản trong khâu chỉnh sửa về sau.

Bạn đang xem: NẮM VỮNG 3 KHÁI NIỆM VỀ NHIẾP ẢNH ĐỂ CÓ MỘT BỨC ẢNH NHƯ Ý: KHẨU ĐỘ - TỐC ĐỘ - ISO
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: