Nên chụp chế độ M ở những điều kiện chụp nào?

Chế độ “M” cho phép người dùng toàn quyền quyết định các thông số tốc độ, khẩu độ, ISO, phơi sáng. Khi chưa có sự hỗ trợ của các chế độ chụp tự động, chế độ duy nhất trên máy ảnh là tự chỉnh – Manual (M). Chế độ này cho phép người sử dụng toàn quyền quyết định các thông số tốc độ, khẩu độ, bù trừ sáng.

1. Macro

 

Khi chụp thể loại macro, hầu hết các nhiếp ảnh gia đều bật chế độ lấy nét bằng tay (M) trên ống kính hoặc thân máy nếu có. Với khoảng cách cận cảnh, trường ảnh sẽ ngắn và DOF mỏng hơn, điểm nét phải thật chính xác nên rất có thể bị lệch điểm nét hoặc chọn điểm nét vào một phần khác với ý định của tác giả nếu lấy nét AF tự động. Để có thể đạt được độ nét cao, làm chủ DOF tốt, lấy nét M chính xác và hiệu quả. Manual focusing giúp bạn làm chủ điểm nét chính xác chi tiết hơn.

2. Chụp ở môi trường ánh sáng yếu.

Chụp ở điều kiện không đủ sáng sẽ dễ làm bạn nản chí vì khó rất khó lấy nét. Chuyển sáng chế độ M sẽ giúp bạn dễ kiểm soát vùng lấy nét, bắt nét vào đúng tầm ngắm, và rút ngắn thời gian cho mỗi lần bấm chụp.

 

3. Một số khoảnh khắc chân dung

 

Chế độ M sẽ giúp bạn lấy nét hoàn hảo khi chụp chân dung, đặc biệt là chụp cận mẫu và những điểm lấy nét hoàn hảo tại đôi mắt của mẫu mỗi khi tương tác.Bạn sẽ thấy rằng nó sẽ giúp bạn lấy nét chính xác kể cả khi bạn muốn lấy nét một phần hoặc toàn bộ khung cảnh.

4. Chụp chuyển động nhanh: thể thao, tốc độ,..

Chụp ảnh di chuyển (đua xe, máy bay, thú vật chạy…) bạn sẽ có thể sẽ thấy thất vọng nếu chụp với chế độ AF. 
Chế độ M sẽ giúp bạn lấy nét xác định vị trí với khoảng cách nào đó trước mà dự đoán rằng chủ thể sẽ xuất hiện vào vùng nét đó và chờ bấm máy vào điểm nét này. Bạn cần có thời gian tính toán khoảng cách điểm nét cho đúng, hơi khó khăn, nhưng thường thì bức ảnh cho thấy kết quả tốt hơn chụp với chế độ AF, đặc biệt chụp với cơ chế liên tục

Bạn đang xem: Nên chụp chế độ M ở những điều kiện chụp nào?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: