Nên đầu tư vào ống kính hay thân máy trước tiên?

Chắc hẳn đối với các bạn đang lựa chọn một bộ máy ảnh mới cho mình, sẽ rất phân vân không biết nên quyết định đầu tư vào bộ máy như thế nào cho phù hợp. Bài toán giữa chất lượng và kinh phí luôn nan giải, khi mà giữa thị trường vô vàn những mẫu body máy và lens ống kính đủ tính năng và thông số, bất cứ ai cũng muốn sắm được cho mình một bộ máy tốt nhất trong tầm giá hợp lí nhất.

1. Tổng quan về máy ảnh

Một bộ máy ảnh kỹ thuật số cơ bản sẽ luôn có 2 phần chính: Thấu kính quang học (Lens) và Thân máy chứa cảm biến và bộ xử lí hình ảnh (Body). Chất lượng hình ảnh, video tốt hay không tốt sẽ luôn do sự kết hợp của 2 bộ phận này mà thành. Đây là 2 thành phần chính không thể tách rời hay bỏ sót, nếu bạn muốn sắm một bộ máy ảnh. Vậy, nên nhấn mạnh đầu tư vào ống kính, hay thân máy?

2. Đầu tư vào ống kính

Nếu bạn chọn ống kính: Đây là thành phần sẽ quyết định đến những yếu tố của bức ảnh như: tốc độ lấy nét, khả năng xóa phông, độ quang sai, độ ám tím, độ méo hình, khả năng thu bắt sáng...

Nếu bạn bỏ qua đầu tư cho ống kính, và lựa chọn những ống kính chất lượng thấp, kết quả bức ảnh thường sẽ có độ méo hình lớn, bị sai màu, ám tím nặng. Ngoài ra các ống kính chất lượng thấp sẽ có độ mở khẩu không cao, không bắt được nhiều ánh sáng, khiến cho việc chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng trở nên khó khăn và bất tiện hơn.

3. Đầu tư vào máy ảnh

Nếu bạn chọn thân máy: Đây là thành phần sẽ quyết định độ phân giải, độ sắc nét, khả năng xử lí nhiễu ISO, xử lí màu sắc, cân bằng trắng... của bức ảnh. Thân máy cũng chính là bộ phận người dùng sẽ tương tác và sử dụng nhiều nhất, nên việc bố trí các phím nút điều khiển, các tính năng hỗ trợ người dùng, tính năng nâng cao, độ bền bỉ... được tích hợp trên thân máy sẽ giúp cho việc sử dụng máy ảnh được thuận tiện hơn, mở ra nhiều tiềm năng và khả năng sáng tạo hơn cho người sử dụng.

Bỏ qua đầu tư cho thân máy và lựa chọn những thân máy kém chất lượng khiến việc sử dụng máy trong việc chụp quay trở nên khó khăn, thân máy dễ hỏng, cho kết quả bức ảnh không sắc nét, khả năng xử lí nhiễu ảnh không tốt. Thân máy kém chất lượng cho bạn trải nghiệm không tốt việc chụp ảnh, quay phim, ảnh hưởng lớn đến đam mê và khả năng sáng tạo.

4. Tổng kết:

Như vậy, thân máy và ống kính cần được đầu tư đều như nhau. Các bạn không nên quá chú trọng đầu tư vào một thành phần nào quá nhiều mà bỏ qua hoặc xem nhẹ việc đầu tư thành phần còn lại. Hãy lựa chọn một thân máy tốt, cùng chiếc ống kính tốt, thay vì đầu tư vào một thân máy quá tốt nhưng kèm một ống kính chất lượng kém hoặc ngược lại. Một bộ máy gồm thân máy và ống kính tầm trung chất lượng tốt có giá thành rất phải chăng, nhưng đủ khả năng mở ra cho bạn những tiềm năng nhiếp ảnh to lớn.

Bạn đang xem: Nên đầu tư vào ống kính hay thân máy trước tiên?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: