Những bức ảnh đẹp xuất sắc giải Nhiếp ảnh gia thiên nhiên Đức GDT 2024

Những bức ảnh đẹp xuất sắc giải Nhiếp ảnh gia thiên nhiên Đức GDT 2024

Hiệp hội Nhiếp ảnh Thiên nhiên Đức (GDT) đã ng bố người chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên nhiên GDT uy tín của năm. Người chiến thắng năm 2024 là Dieter Damschen với bức ảnh cảnh rừng tuyết ngập nước mùa đông ở một khu rừng ven sông.

 

‘Winter flood in a riparian forest’ của Dieter Damschen | Nhiếp ảnh gia thiên nhiên GDT của năm 2024. Khu rừng tuyết thanh bình bao quanh một hồ nước tĩnh lặng như gương, xung quanh gần như đóng băng. Những thân cây trơ trụi, được bao phủ bởi một lớp tuyết nhẹ, soi bóng xuống mặt nước. Khung cảnh tĩnh lặng, vô cùng tĩnh lặng, ghi lại vẻ đẹp lạnh toát của phong cảnh mùa đông.


Hiệp hội Nhiếp ảnh Thiên nhiên Đức (GDT) đã ng bố người chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên nhiên GDT uy tín của năm. Người chiến thắng năm 2024 là Dieter Damschen với bức ảnh cảnh rừng tuyết ngập nước mùa đông ở một khu rừng ven sông.

Damschen giải thích: “Mùa đông là thời điểm yêu thích của tôi trong năm và một trong những họa tiết yêu thích của tôi là Cảnh quan sông Elbe thuộc Khu dự trữ sinh quyển được UNESCO ng nhận. Tôi thường đến thăm khu rừng gỗ cứng ven sông này ở vùng đất phía trước đê để chụp ảnh tại các điểm cố định với các đường ngắm tiết lộ các bố cục được lựa chọn cẩn thận.”

Mặc dù nhiếp ảnh gia này đã dành nhiều thời gian trong khu rừng này và chụp được nhiều bức ảnh trong nhiều năm, nhưng anh cho biết anh “thường xuyên ngạc nhiên” trước sự khác biệt của địa điểm này trong các điều kiện khác nhau. 

Sau nhiều năm với mực nước cực thấp, một trận lũ mùa đông được chờ đợi từ lâu đã tràn ngập những cây sồi già vào tháng 1 năm 2024. Vào buổi sáng đặc biệt này, thân và cành cây bị phủ đầy tuyết một bên do tuyết rơi kết hợp với gió mạnh vào đêm hôm trước. Các đường nét tương phản thu được nhấn mạnh cấu trúc hao mòn theo thời gian của những cái cây hùng vĩ, tạo ra hiệu ứng đồ họa đặc biệt về khoảnh khắc thoáng qua này.”

Mặc dù Damschen từ lâu đã quan tâm đến thiên nhiên, một phần nhờ vào những chuyến phiêu lưu ngắm chim thường xuyên khi còn nhỏ cùng cha, nhưng việc thực tập tại một studio ảnh ban đầu đã thuyết phục được nhiếp ảnh gia từng đoạt giải thưởng rằng có lẽ cuộc sống đằng sau máy ảnh không dành cho anh.

Tuy nhiên, vài năm sau, sau khi nhận được một trong những cuốn sách chụp ảnh chim của Fritz Pölking quá cố, Damschen quyết định trở thành một nhiếp ảnh gia thiên nhiên khi mới 18 tuổi. Anh làm trợ lý xưởng in một thời gian rồi “bỏ ng việc hàng ngày” để chuyển sang làm trợ lý cho một xưởng in. tập trung vào chụp ảnh thiên nhiên. “Mục tiêu nghề nghiệp đã đạt được!” GDT nói.

Người chiến thắng hạng mục


Bức ảnh đoạt giải của Damschen được chọn từ gần 8.000 bức ảnh được gửi bởi các thành viên GDT từ 13 quốc gia. Bên cạnh người chiến thắng chung cuộc, ban giám khảo cũng chọn ra người chiến thắng ở bảy hạng mục: Chim, Động vật có vú, Động vật khác, Thực vật và Nấm, Phong cảnh, Xưởng vẽ của Thiên nhiên và hạng mục đặc biệt cho năm nay, Phong cảnh sông nước của Đức, mà Damschen đã giành chiến thắng. Những người chiến thắng của mỗi hạng mục được nêu dưới đây.

Một con chim màu đen, giống như một con chim cốc, được nhìn thấy đang bơi ngay bên dưới bề mặt của làn sóng màu ngọc lam mờ khi nó bay lên, được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời. Đại dương phía sau yên tĩnh với nhiều lớp màu xanh lam.

 

‘Surfing on the other side’ của Levi Fitze, người chiến thắng hạng mục Chim | Nhiếp ảnh gia thiên nhiên GDT của năm 2024

 

‘Bubblenet’ của Scott Portelli, người chiến thắng hạng mục Động vật có vú | Nhiếp ảnh gia thiên nhiên GDT của năm 2024. Hình ảnh chụp từ trên không của hai con cá voi đang bơi gần nhau trong đại dương xanh lam. Những con cá voi đang tạo ra những lưới bong bóng hình tròn lớn, tạo thành những mô hình xoắn ốc phức tạp trên mặt nước.

 


‘Thread-winged’ by Gerald Haas, chiến thắng hạng mục Other Animals | GDT Nature Photographer of the Year 2024. Ảnh chụp macro một loài n trùng nhỏ có đôi cánh mỏng manh đậu trên một bề mặt mỏng thẳng đứng trên nền màu xanh đậm. Ba đèn tròn mất nét có sắc xanh lam và vàng tạo ra hiệu ứng mờ ảo ở hậu cảnh. 


‘Arrowhead' của Heike Odermatt, người chiến thắng hạng mục Thực vật và Nấm | Nhiếp ảnh gia thiên nhiên GDT của năm 2024. Bức ảnh tối giản của cây thủy sinh trên nền trắng. Hai cây sậy cao và mảnh mai đứng thẳng, trong khi một thân cây cong đơn với một chiếc lá nhỏ hình trái tim và sự phản chiếu tạo nên một bố cục trang nhã, trừu tượng.

 

‘Rừng Bạch dương vào mùa thu’ của Felix Wesche, người chiến thắng hạng mục Phong cảnh | Nhiếp ảnh gia thiên nhiên GDT của năm 2024. Khung cảnh rừng sương mù với những cây bạch dương vỏ trắng và dương xỉ mang màu sắc mùa thu vàng, đỏ và cam. Tán lá dày đặc và sương mù tạo thêm bầu không khí huyền bí, thanh bình cho toàn cảnh khu rừng.

 

‘Flag tree’ của Marte Engelbrecht, người chiến thắng hạng mục Nature’s Studio | Nhiếp ảnh gia thiên nhiên GDT của năm 2024. Một cái cây trơ trọi lộng gió đứng trên sườn đồi đầy cỏ dưới bầu trời đầy sương mù và u ám. Cảnh quan xung quanh hiện lên mờ ảo bởi sương mù, tạo nên bầu không khí thanh tao, đầy cảm xúc mơ màng.


‘Kẻ săn mồi và con mồi’ của Jan Sohler, Người đoạt giải của Ban giám khảo | Nhiếp ảnh gia thiên nhiên GDT của năm 2024. Hai con chim đen trắng bơi lội trong làn nước tĩnh lặng, mù sương. Một con chim đang lặn, con kia chìm một phần, nước bắn tung tóe trong khi một vật nhỏ bay lên không trung. Nền có màu trắng mềm mại và mờ ảo.


Mời xem toàn bộ bộ sưu tập gồm 10 hình ảnh hàng đầu cho mỗi danh mục trên website GDT.

Theo Petapixel

Bạn đang xem: Những bức ảnh đẹp xuất sắc giải Nhiếp ảnh gia thiên nhiên Đức GDT 2024
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: