Những mẹo xử lí nhanh khi chụp đường phố - muốn có ảnh đẹp hãy áp dụng ngay.

 

 Kỹ thuật chụp ảnh vào ban đêm sẽ giúp người dùng có được những bức ảnh đẹp dù trong điều kiện thiếu sáng. Đối với nhiều người đam mê nhiếp ảnh thì chụp ảnh đường phố là cách bắt đầu và là cách học hỏi, luyện tập cởi mở nhất để trở thành những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hơn. Chụp ảnh đường phố không khó cũng không dễ. Ai cũng có thể chụp được một vài tấm ảnh đẹp nhưng để chụp ảnh như những nhiếp ảnh gia thành thạo và điêu luyện thì bạn cần nhiều tố chất cũng như kinh nghiệm.  

Quan sát chuyển động.

Trong một thành phố đông đúc, không khó để gặp được những dòng người đi lại hối hả, đoàn xe tấp nập chạy trên đường phố. Đó là những luồng chuyển động rất đáng ghi lại và hoàn toàn có giá trị nghệ thuật.
Đi lại chậm rãi trên đường và dừng lại khi bạn cảm nhận được sự chuyển động xung quanh. Lưu ý các chuyển động này chỉ tạo thành "luồng" khi được ghi lại với một tốc độ cửa trập tương đối chậm.

Ngắm trước góc chụp và bố trí máy.

 

Việc chú ý đến những phối cảnh và góc độ đặc biệt có thể khiến bức ảnh hấp dẫn và bắt mắt hơn rất nhiều, nhất là với ảnh chuyển động. Chẳng hạn như điều phối những luồng sáng có được nhờ phơi sáng theo những bố cục độc đáo sẽ tạo sự hứng thú cho người xem

Bấm máy tại nhiều thời điểm.

Một nhà ga đông đúc vào ban ngày như bình thường có thể kém hấp dẫn hơn cảnh vắng vẻ ban đêm với chỉ vài hành khách.
Tuy nhiên không dễ để biết được vào thời điểm nào bấm máy là hợp lý hơn cả. Cách tốt nhất là bạn nên thử chụp vào nhiều thời gian khác nhau trong ngày.

 

Thử các ống kính với nhiều tiêu cự khác nhau.

Sử dụng lens tầm trung như 50mm (trên chuẩn 35mm) có thể ghi lại gần đúng những gì mắt người thấy được, và có hiệu quả cao với ảnh đời thường.
Tuy nhiên sử dụng những ống kính góc rộng có thể tiến đến gần chủ thể và bắt được khung cảnh hoành tráng hơn.

 

Chụp các vệt sáng.

Các vệt sáng như ảnh đèn của phương tiện giao thông có thể khá rối và không dễ điều khiển. Tuy nhiên khi được chụp thành công có thể trở thành những huyết mạch mềm dẻo và rực rỡ của đường phố.
Để chụp được ánh đèn chuyển động thành vệt, bạn cần nắm được kỹ thuật chụp phơi sáng. Tốt nhất bạn nên dùng một chiếc tripod chắc chắn và nên tắt chức năng chống rung trên các ống kính đời mới. Tùy vào độ cao và góc độ chụp mà thời gian phơi sáng trong trường hợp này thường dao động từ 10 đến 20 giây.

Thiết lập thông số máy ảnh

Thiết lập thông số máy ảnh chụp hình đường phố, bạn nên để máy ở chế độ A rồi điều chỉnh khẩu độ (f-stop) cũng như độ nhạy sáng ISO theo ý mình. 

Nếu là một ngày nắng đẹp thì vị trí thích hợp để bắt đầu là f/11 – 16 và ISO từ 200 đến 400. Và khi máy ảnh hiển thị tốc độ chụp cao hơn 1/200 giây thì đồng nghĩa với việc máy đã sẵn sàng để bạn thực hiện những shoot hình đẹp. Còn trong trường hợp, máy ảnh đưa ra tốc độ chụp dưới 1/80 thì bạn nên điều chỉnh lại các thông số của thiết bị, bởi khả năng cao là tác phẩm sau khi chụp của bạn sẽ bị nhòe, không rõ nét.

Với người mới bắt đầu chụp hình thì để mọi chuyện đơn giản nhất có thể, bạn nên thiết lập máy ảnh ở chế độ P, để máy tự động lập trình các thông số còn lại. 

 

Chụp kiểu lia máy.

Ảnh lia máy ghi lại chuyển động có hiệu quả nghệ thuật khá cao khi làm rõ được chủ thể tràn đầy năng lượng và làm mờ những phần hậu cảnh, tiền cảnh xung quanh.
Một cách chụp ảnh lia máy dễ dàng là sử dụng tripod, khóa nét trên chủ thể (nếu có thể), thiết đặt độ mở khẩu độ khoảng từ f11 đến f22, tốc độ màn trập 1/25 đến 1/60 giây. Khi chủ thể chuyển động thì bắt đầu bấm máy và xoay theo cùng lúc. Với các trường hợp không thể hoặc rất khó khóa nét, việc lấy nét bằng tay là cần thiết.

 

Chú ý những bố cục liền kề và độ tương phản.

Các trường hợp đối lập ánh sáng, màu sắc hay thậm chí tương phản giữa chuyển động - đứng yên có thể thu hút mạnh mẽ ánh nhìn của người xem.
Đôi khi sự tương phản được còn được dùng để tạo ra áp lực, sự căng thẳng, bức bối trong khung ảnh.

Bấm máy thường xuyên.

Cũng như chụp ảnh đời thường, những khoảnh khắc đẹp thường ít khi xuất hiện và bạn cần có mặt đúng những thời điểm như thế.
Việc bấm máy thường xuyên cũng giúp bạn luyện tập được kĩ năng bố cục, chọn góc máy, cũng như các kĩ thuật chụp khó khi sáng tác ảnh trong một thành phố chuyển động.

Một vài lưu ý Chụp ảnh đường phố vào ban đêm?

Chụp ảnh đường phố ban đêm sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, để cho ra đời những bức ảnh ấn tượng. Tuy nhiên, vào ban đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng thì bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Quan tâm đến tốc độ màn để ảnh không bị mờ, đồng thời sử dụng ISO và khẩu độ để bù cho tình trạng thiếu sáng.

Sử dụng ống kính có khẩu độ lớn, để giúp bạn chụp những cảnh chuyển động trong điều kiện ánh sáng không đủ. 

Hãy cố gắng tìm ra những đường nét, những chỗ tối và bố cục hợp lý, để bức hình trông trực quan và rõ nét hơn.

Với những kinh nghiệm bổ ích về chụp ảnh đường phố, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng mới, để tạo ra những tấm hình đẹp. Cuối cùng, dù có chụp ảnh thể loại nào đi chăng nữa bạn cũng cần có đam mê thực sự với nghề. Vì nhiếp ảnh không chỉ đơn thuần là một nghề mà đó còn là một bộ môn nghệ thuật, mang đến cảm xúc cho người xem. 

Bạn đang xem: Những mẹo xử lí nhanh khi chụp đường phố - muốn có ảnh đẹp hãy áp dụng ngay.
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: