So sánh Canon 5D mark IV, Nikon D810, Sony A7Rii - Nikon và Canon thất thế

So sánh Canon 5D mark IV, Nikon D810, Sony A7Rii


Nếu bạn đang cần lựa chọn một chiếc máy ảnh full frame chất lượng cao thì Canon 5D mark IV, Sony A7R II và Nikon D810 đang là những lựa chọn tốt nhất hiện nay. Hãy xem video so sánh sau nếu bạn cảm thấy khó lựa chọn chiếc máy ảnh nào là phù hợp nhất với mình.

So sánh này được thực hiện bởi JP Morgan tại The Slanted Lens, với sự giúp đỡ của Kenneth Merrill để sử dụng 3 máy ảnh này cùng một lúc với các ống kính chính hãng. Nhóm của JP đã thực hiện so sánh chất lượng hình ảnh, độ chính xác của focus và tracking, dải nhạy sáng (dynamic range), chất lượng ISO và chụp thiếu sáng để xác định thế mạnh của các máy ảnh trong các điều kiện khác nhau.

Nếu bạn có thể theo dõi nội dung thì nên xem hết video, có rất nhiều nội dung có thể bạn sẽ quan tâm. Còn dưới đây là tóm tắt của chúng tôi.

 

 

Chất lượng hình ảnh (1:37)

Canon là chiếc máy ảnh kém nhất trong bài kiểm tra này, nhưng cũng cần nhớ là Canon 5D IV là chiếc máy ảnh có độ phân giải thấp nhất (30.4 MP) so với 36.3 MP của Nikon D810 và Sony A7Rii là 42MP. Cả hai máy Nikon và Sony có chất lượng ảnh rất sắc nhưng mức độ đo sáng và cân bằng trắng của các máy với cùng một cảnh có phần khác nhau. Ảnh của Nikon có vẻ có chất lượng cao nhất.

Lấy nét tự động AF (4:04)

Sony chiến thắng nhờ mạng lưới rất nhiều điểm AF trải đều cho tới tận góc của sensor và chế độ nhận mặt Face Detection rất hiệu quả. Nói tới độ chính xác, Nikon có phần chính xác hơn Canon. Ở bài test này máy Sony không tham gia do cơ chế lấy nét bằng điện không cho phép full time manual focus override khiến máy Sony không thực hiện được thao tác giống như 2 máy còn lại.

Dynamic range (9:46)

Sony lại chiến thắng tiếp ở mục này, giữ lại được nhiều chi tiết nhất ở cả vùng tối (shadow) và sáng (highlight), thậm chí tốt hơn máy Nikon. Tuy nhiên khác biệt này có thể là khó nhận biết được khi bạn chụp thực tế...

Chụp thiếu sáng (11:49)

Trong bài kiểm tra cuối cùng trong ngày, JP và Kenneth đã đẩy ISO của máy ảnh lên cao để xác định đến mức nào thì chất lượng ảnh bị kém rõ rệt. Cả 3 máy ảnh đều có thể lên mức 1600 hoặc 3200 nhưng sau mức độ này thì khác biệt trở nên rõ ràng. Canon bị noise sớm nhất nhưng dạng noise lại nhìn dễ chịu hơn 2 máy còn lại, giống như dạng grain của ảnh chụp từ máy film hơn là dạng noise điện tử. Ảnh từ máy Sony tăng độ tương phản và giữ chất lượng tốt cho tới khi xuất hiện banding (hiện tượng dải màu trải đều bị tách thành những mảng màu riêng biệt), còn Nikon chụp ra ảnh có độ tương phản cao nhất.

 

Cuối cùng, có vẻ như Canon mặc dù là chiếc máy ảnh mới nhất và đắt nhất trong 3 máy nhưng chất lượng kém hơn cả Nikon và Sony trong tất cả các bài kiểm tra của Slanted Lens. Không có chiếc máy ảnh nào chiến thắng chung cuộc trong bài kiểm tra này, điều đó phụ thuộc nhận định phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, tuy nhiên có thể có một chiếc máy ảnh thua toàn cuộc ở đây.


Nguồn: theslantedlens

Bạn đang xem: So sánh Canon 5D mark IV, Nikon D810, Sony A7Rii - Nikon và Canon thất thế
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: