So sánh Canon EOS 7D và Canon EOS 60D - Nên chọn máy nào ?

 

  SO SÁNH CANON EOS 7D VÀ CANON EOS 60D - NÊN CHỌN MÁY NÀO ?

  Các dòng máy Canon ngày càng được nhiều người dùng đại chúng lựa chọn, vì mẫu mã đa dạng, phủ đủ nhiều phân khúc, và đặc biệt có rất nhiều dòng máy Canon trong phân khúc giá thành bình dân mang chất lượng rất tốt. Nổi bật lên trong số đó gần đây là 2 cái tên rất thường xuyên được so sánh cân đo với nhau: Canon EOS 7D và Canon EOS 60D. Với mức giá hiện đang ngang bằng, và cùng là 2 mẫu máy từ Canon, thì bạn nên lựa chọn dòng nào? 

  1. Giới thiệu

  Đầu tiên chúng ta sẽ so sánh 2 dòng máy tại thời điểm ra mắt được hãng nhắm đến nhóm thị trường như thế nào.

  Trong 2 dòng máy, Canon 7D là dòng ra mắt trước, vào năm 2009. Thời điểm ra mắt Canon 7D hướng đến nhóm người dùng tầm trung và chuyên nghiệp, đóng vai trò là chiếc máy cho phép thực hiện việc chụp hình trong môi trường khắc nghiệt và cường độ cao. Canon 7D là dòng nằm giữa các dòng bán chuyên 2 số như 40D, 50D đời trước và các dòng siêu chuyên nghiệp như 1Ds, 5D mark II, thừa hưởng nhiều đặc tính của cả 2 phân khúc.

  Canon 60D ra mắt sau khoảng 1 năm, vào năm 2010. 60D thì được hướng đến nhóm thị trường truyền thống của dòng 2 số, là nhóm người dùng nghiệp dư, bán chuyên và đam mê. Máy hướng đến sự đại chúng phổ thông, cho phép nhiều nhóm người dùng tiếp cận và sử dụng hơn.

  2. Thiết kế

  Về thiết kế 2 dòng khá tương đồng, không có quá nhiều khác biệt về ngôn ngữ thiết kế. Điểm khác nhau đầu tiên là về kích thước và cân nặng: Dòng Canon 7D to và cao, hầm hố và nặng hơn so với Canon 60D.   Chênh lệch này do chất liệu thân vỏ của Canon 7D từ hợp kim Magnesium thay vì nhựa Polycarbon như Canon 60D, điều này cho chiếc 7D một sự rắn chắc, cứng cáp hơn rõ rệt vì vật liệu được gia cố, bạn ít phải lo lắng hơn đối với việc máy có bị va đụng hay rơi rớt. Ngược lại, việc nhỏ gọn và nhẹ cân hơn cho việc mang vác, cầm trên tay và trải nghiệm dòng 60D nhẹ nhàng và thoải mái hơn. 

  Giao diện sử dụng là sự khác biệt lớn nhất giữa 2 dòng. Canon 7D có giao diện thừa hưởng từ các dòng Pro như 5D và 1D, với các điều chỉnh chủ đạo bằng joystick và bánh vòng xoay, có rất nhiều nút bấm cho mỗi một chức năng cụ thể. Còn Canon 60D sở hữu giao diện giống với các dòng máy đời mới, thân thiện dễ làm quen với người dùng hơn, với nút điều hướng D-pad, số núi tối giản và kiêm nhiều chức năng tích hợp với nhau, cho việc thao tác sử dụng tiện lợi hơn.

  Giao diện của Canon 7D tối ưu cho việc thao tác các chứng năng mượt mà, chuẩn xác, còn giao diện của Canon 60D sẽ thiên hướng giúp cho bạn dễ tiếp cận và nắm bắt ý nghĩa từng chức năng của máy.

   

  3. Chức năng

  2 dòng máy Canon 7D và 60D có chung nhiều tính năng cơ bản, đều có các thiết lập trong Menu khá tương đồng. Sử dụng bất cứ 1 trong 2 dòng là bạn đã sở hữu 90% chức năng của dòng kia. 

  Mặt khác, Canon 7D và 60D cũng có những tính năng riêng biệt. Ở Canon 7D đó là khả năng chụp và lấy nét liên tiếp nhanh hơn hẳn so với 60D, lên đến 8 khung hình / giây và việc cho phép điều chỉnh giữa rất nhiều các chế độ lấy nét khác nhau tùy theo hoạt cảnh và đối tượng. Đây là một tính năng rất có ích đối với các nhiếp ảnh gia cần ghi hình trong các môi trường phức tạp và phải thay đổi mục tiêu chụp liên tục. Đều có hỗ trợ lấy nét điểm, lấy nét theo vùng, hay lấy nét thông minh AI Servo tự động phát hiện mục tiêu chuyển động vào khu hình rất hiện đại.  Canon 60D thì sở hữu hệ thống lấy nét cơ bản và ít chức năng hơn, đơn giản vì đây là tính năng ít được tùy biến bởi nhóm người dùng phổ thông. Thay vào đó, Canon 60D sở hữu một màn hình tinh thể lỏng TFT 3 inch xoay lật 180 độ rất đa dụng. Màn hình hiển thị sáng với độ phân giải cao, có khả năng chống chói tốt với ánh sáng mạnh. Đối với người dùng thông thường thì đây là một tính năng vô giá, vì nó cho phép việc chụp hình tiện lợi hơn rất nhiều khi thực hiện các góc ảnh khó.

   

  Mỗi dòng máy sẽ có thiên hướng hỗ trợ nhóm người dùng khác nhau, Canon 7D cho sự chuẩn xác và nắm bắt được đối tượng ghi hình, điều mà các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm luôn mong muốn, còn Canon 60D thì thiên về sự tiện nghi dễ sử dụng, dễ thực hiện việc chụp ảnh cho người dùng phổ thông.

  4. Hiệu năng

  Canon EOS 7D
  - Cảm biến APS-C 18 Megapixel, hệ số crop 1,6x.
  - Bộ xử lý kép Dual DIGIC 4 gồm 2 nhân xử lý, hệ thống thu nhận
  - Lấy nét cực nhanh 19 điểm 
  - ISO trong khoảng 100-12.800
  - Tốc độ chụp liên tiếp lên đến 8 khung hình / giây 

  .Canon EOS 60D
  - Cảm biến APS-C 18 Megapixel, hệ số crop 1,6x.
  - Bộ vi xử lý DIGIC 4 
  - Lấy nét 9 điểm
  - ISO trong khoảng 100-12.800
  - Tốc độ chụp liên tiếp lên đến 5 khung hình / giây 

  Cả 2 dòng đều hỗ trợ cả File RAW và JPEG, có chất lượng hình ảnh khá tương đương. Điểm khác biệt nhất đó là khả năng lấy nét và chụp liên tục của Canon 7D nhỉnh hơn rõ ràng so với Canon 60D, vì bản chất đây là 1 dòng được thiết kế chuyên cho tính năng này, Thậm chí dù đã ra đời hơn 10 năm nhưng hiệu năng lấy nét của 7D vẫn có thể so sánh được với các dòng mới ra mắt gần đây hơn như 80D, 6D, M3,...

  Tuy nhiên ngoài ra, thì về hiệu năng ISO, chất lượng ảnh thiếu sáng, độ sâu màu,... của 2 dòng là như nhau, cùng dùng nền tảng vi xử lí Digic 4. Sử dụng trong các thể loại ảnh thông thường 2 dòng cho chất lượng và hiệu năng tương đồng.
  5. Kết luận - Nên chọn máy nào ?
  Hiện giá thành của cả Canon EOS 7D và Canon EOS 60D đều đã giảm chạm đáy, nên cả 2 dòng này đều hiện rất đáng để lựa chọn dù bạn là người mới chơi hay đã có kinh nghiệm. 2 dòng không có quá nhiều chênh lệch, nhưng đủ sự khác biệt để phân tách chúng ra 2 mục đích sử dụng khác nhau. 

  Canon EOS 7D sẽ phù hợp với những người dùng đã có kinh nghiệm, đã từng sử dụng ít nhất 1 dòng máy trước đây, và muốn trải nghiệm một hiệu năng, chất lượng sử dụng khác biệt so với các dòng máy APS-C thông thường, nhưng vẫn trong tầm giá bình dân. Các bạn đang tìm hiểu nhiếp ảnh nhưng muốn một chiếc máy chuyên nghiệp, chất lượng cao cấp hơn, để làm nghề cường độ cao. Hay những người dùng đề cao các yêu cầu như độ bền bỉ, độ mượt mà, và thích chụp các thể loại như thể thao, động vật, bắt khoảnh khắc.

  Canon EOS 60D thì được nhắm đến nhóm người dùng phổ thông, đại chúng hơn, về cơ bản bất cứ ai cũng có thể lựa chọn Canon 60D. Nếu người dùng đơn giản muốn lựa chọn một chiếc máy có chất lượng ảnh tốt hơn smartphone, chụp các thể loại nhẹ nhàng như chân dung, phong cảnh, ảnh hàng ngày, dễ sử dụng và làm quen, có các tính năng tiện dụng hỗ trợ người dùng, thì EOS 60D sẽ là lựa chọn rất hợp lý. 

  Bạn đang xem: So sánh Canon EOS 7D và Canon EOS 60D - Nên chọn máy nào ?
  Bài trước Bài sau
  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: