TẠI SAO DÂN NHIẾP ẢNH PHẢI CÓ HỘP CHỐNG ẨM

Hộp, tủ chống ẩm không còn xa lạ với dân nhiếp ảnh, đặc biệt là những người chơi nhiếp ảnh lâu năm, những người chuyên nghiệp. Càng sở hữu nhiều thiết bị máy ảnh, hay những bộ máy ảnh cao cấp những chiếc tủ chống ẩm càng quan trọng. Vì sao các nhiếp ảnh gia lại khuyên nên sắm tủ, hộp chống ẩm cho máy ảnh?  

Nấm mốc chính là kẻ thù lớn nhất của các loại thiết bị điện tử

Như chúng ta đã biết, một bệnh thường gặp của máy ảnh hay ống kính chính là bị mốc vì khí hậu ẩm ướt và bảo quản chưa đúng hay sơ sài. Nấm mốc là loại vi khuẩn phát triển rất mạnh trong môi trường với độ ẩm trên 60%. Việc nấm phát triển trên thân máy sẽ khiến cho các mạch điện bị ăn mòn dẫn đến việc họat động chập chờn, lâu ngày có thể dẫn đến hư hỏng. Trường hợp nấm phát triển trên ống kính sẽ làm cho ống kính bị loang lổ như rễ tre khiến ảnh chụp ra bị giảm chất lượng, bị halo hoặc rất mờ.


Do là một lọai vi khuẩn nên trong môi trường thuận lợi nấm mốc sẽ lan ra và thậm chí có thể lây nhiễm cho những thiết bị khác nếu chúng được để gần nhau. Khi xuất hiện trên bề mặt thấu kính các dung dịch mà nấm mốc tiết ra sẽ bào mòn lớp hóa chất phủ ống kính và lâu ngày thì dù có lau chùi cẩn thận cũng không thể hết được vì lớp hóa chất này đã bị ăn mòn.

Vì sao nên sắm hộp chống ẩm?

Máy ảnh được trang bị nhiều cảm biến, cũng như các linh kiện nhỏ rất dễ bị hư hỏng trong môi trường ẩm cao vì vậy máy ảnh và ống kính cần phải được bảo quản trong môi trường với độ ẩm từ 45% đến 55%. 

Đối với máy ảnh thì vật quan trọng và dễ bị tổn thương nhất chính là Lens - Ống kính. Với môi trường không khí ẩm cao như Việt Nam

Nước ta là nơi có độ ẩm khá cao tiêu biểu như :
- Độ ẩm không khí tại Hà Nội trung bình là 81%
- Độ ẩm không khí tại Đà Nẵng trung bình là 83,4%
- Độ ẩm không khí tại Tp Hồ Chí Minh trung bình là 71%

Và khi độ ẩm cao sẽ sản sinh nấm trong các chi tiết máy. Đây chính là lí do vì sao cần có tủ chống ẩm cho máy ảnh để chúng ta nên bảo quản và có phương pháp chống ẩm riêng dành cho máy ảnh.

Những chiếc ống kính, máy ảnh cần được giữu gìn một cách cẩn thận để tránh bị những trường hợp như ẩm mốc để có thể sử dụng được lâu bền và cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. Giải pháp tốt nhất và được nhiều chuyên gia nhiếp ảnh đề xuất đó là sắm những chiếc hộp/ tủ chống ẩm. Giúp cân bằng độ ẩm, bảo vệ thiết bị của bạn một cách an toàn.

Kết luận

Nếu bạn chưa đủ kinh phí, hay chỉ mới bắt đầu nhiếp ảnh chưa có nhiều thiết bị, có thể cân nhắc chọn lựa những chiếc hộp chống ẩm trước.

Bạn đang xem: TẠI SAO DÂN NHIẾP ẢNH PHẢI CÓ HỘP CHỐNG ẨM
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: