VÌ SAO ỐNG KÍNH SIÊU TELE THƯỜNG ĐƯỢC SƠN TRẮNG

Hầu hết các ống kính của các hãng thường có màu đen, tuy nhiên chúng ta có thể thấu một số ít các loại ống kính có màu trắng, thực tế là màu xám trắng. Các loại ống kính này thường là ống kính tele hoặc siêu tele.

Không chỉ với riêng các loại ống kính nhà Canon, ống kính màu trắng cũng thường thấy ở các hàng như Sony, Sigma, Pentax hay Nikon không chỉ để cho ngầu mà còn thường được sơn màu trắng bởi lý do nhiệt độ.

Màu đen ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng ống kính?

Khi ở môi trường nhiệt độ cao, ví dụ ở ngoài trời nắng,... nếu ống kính sơn màu đen sẽ hấp thụ nhiều nhiệt, khiến thấu kính giãn nở và biến dạng ít nhiều.

- Ống kính tele thường có nhiều thành phần thấu kính hơn các loại ống kính thông thường khác mặc dù chúng làm bằng vật liệu gì. là nhựa hay thủy tinh đều sẽ bị giãn nở ở môi trường nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, chất lượng quang học cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhất là lớp phủ siêu mỏng và thấu kính có độ dày khác nhau.

- Màu đen thường là màu sắc hấp thụ nhiệt nhiều, vậy khi ống kính ở ngoài trời, lượng nhiệt được hấp thụ sẽ làm gia tăng nhiệt ống kính. Ống kính càng dài, tiết diện tiếp xúc lớn, độ hấp thụ càng cao. Đối với các loại ống kính nhỏ gọn, ít bị ảnh hưởng hơn hoặc mức độ ảnh hưởng nằm trong phạm vi cho phép. Còn đối với ống kính tele, khi thân nhiệt ống kính tăng lên gây ảnh hưởng thành phần thấu kính bên trong, làm thay đổi hiệu suất và đẩy ống kính đến các giới hạn dung sai cho phép, hiện tượng dễ nhận thấy nhất với một số ống kính lấy nét bằng tay. 

- Khi chỉnh lấy nét ở vô cực trong điều kiện nhiệt độ tăng cao, vị trí lấy nét có thể lệch một số ít so với cột mốc trên ống kính. Đây chính là lý do vì sao các ống kính tele thường được sơn một lớp phủ trắng để phản xạ ánh nắng mặt trời, tránh làm nóng ống kính.

Với các dòng ống kính nhỏ gọn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi sự giãn nở này, nhưng đối với các dòng ống siêu tele như 70-200 f2.8, 100-400mm F5.6,... ống kính vừa to dài, diện tích hấp thu nhiệt nhiều hơn, lại vừa có chứa nhiều thấu kính hơn. Việc giãn nở dẫn đến biến dạng thấu kính có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh lẫn độ chính xác lấy nét đáng kể.

Tổng kết

Chính vì vậy, sơn ống kính màu trắng giúp phản xạ bớt ánh sáng mặt trời và giữ mát ống kính. Hay nói cách khác, các ống kính trắng được thiết kế để dùng ngoài trời.

Bạn đang xem: VÌ SAO ỐNG KÍNH SIÊU TELE THƯỜNG ĐƯỢC SƠN TRẮNG
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: