XEM ẢNH QUA MÀN HÌNH BỊ SAI ĐỘ SÁNG - HÃY XEM HISTOGRAM

XEM ẢNH QUA MÀN HÌNH BỊ SAI ĐỘ SÁNG - HÃY XEM HISTOGRAM

Một kỹ năng rất hay nhưng mình thấy nhiều ae chưa nắm bắt, là xem Histogram (biểu đồ phơi sáng) khi chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh.

Vì sao người chụp ảnh nên biết đọc Histogram? Nhiều bạn thường có thói quen khi chụp ảnh xong, xem ảnh qua màn hình hiển thị của máy để đánh giá bức ảnh đã chụp đẹp hay xấu, thừa sáng hay thiếu sáng.

Tuy nhiên vì màn hình hiển thị trên máy ảnh không giống nhau, chất lượng hiển thị kém (đặc biệt là máy ảnh đời cũ) độ phân giải thấp, hoặc hiển thị sai sáng - xem ảnh qua màn hình không đánh giá chính xác được độ sáng hình ảnh. Dẫn đến nhiều trường hợp, các bạn chụp ảnh xong nhìn qua màn hình máy tưởng ảnh đẹp, nhưng khi đổ file ra mới biết ảnh quá tối hoặc quá sáng không dùng được.

Xem độ sáng ảnh bằng Histogram sẽ không bị vấn đề này. Thông tin hiển thị trên Histogram là trực tiếp ghi nhận từ cảm biến, không bị thiên lệch bởi màn hình. Khi các ae chụp ảnh xong xem Histogram báo đủ sáng, thì cứ yên tâm đổ file ra xem trên máy tính, điện thoại, ảnh sẽ sáng hài hòa.

Bên dưới là 1 bảng tóm tắt cách đọc Histogram đơn giản, dễ học. Ae có thể bật hiển thị Histogram dễ dàng trên phần lớn các dòng máy ảnh, và các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Bạn đang xem: XEM ẢNH QUA MÀN HÌNH BỊ SAI ĐỘ SÁNG - HÃY XEM HISTOGRAM
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: